Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:28, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ sở sấy cau "hun" cư dân xã Hương Hòa

(ANTV) - Nhiều tháng trở lại đây hàng trăm hộ dân sống ở xã Hương Hòa và một số xã lân cận của huyện Nam Đông, tỉnh TT Huế đang khốn đốn do phải sống trong môi trường bị ô nhiễm khói nghiêm trọng, bởi một cơ sở thu mua và chế biến cau  trên diện tích đất gần 800m2. Mặc dầu đã bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc phải tháo dỡ, nhưng đã 2 tháng  kể từ khi có quyết định xử phạt cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động và hằng ngày xả khói ra môi trường.  

Có mặt tại cơ sở thu mua và chế biến cau tại thôn 11, xã Hương Hòa chúng tôi ghi nhận cảnh tượng khói bay mù mịt xả thẳng ra môi trường, vào nhà dân. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông chủ của cơ sở này là người Hải Phòng, thuê đất của ông Lương Văn Cao Vũ để xây dựng với diện tích gần 770m2. Qua nhiều tháng hoạt động trái phép, mãi đến ngày 14/8/2017 mới có quyết định số 869 xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng vì xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng và buộc tháo dỡ, khắc phục sau 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng, nhưng cơ sở thu mua và chế biến cau vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ.
   
Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Nam Đông có hơn 10 cơ sở thu mua, chế biến cau, trong đó riêng ở xã Hương Hòa 5 cơ sở, phần lớn trong đó đều dùng than để sấy khô, chỉ có riêng 1 cơ sở là dùng khói để sấy. Chính việc này đã gây nhiều bức xúc trong dân, đặc biệt là đối với người dân ở thôn 11 xã Hương Hòa. Mặc dù thôn đã có nhiều đơn gửi tới các cơ quan chức năng nhưng đến nay  gần 1 ngàn người dân vẫn  ngày ngày phải sống chung với khói bụi.   

Ông Nguyễn Tuệ, Trưởng thôn 11, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông,tỉnh TT Huế cho biết: "Từ khi thành lập lò cau đến giờ dân phản đối rất nhiều. Sau khi phạt thì lò cau vẫn hoạt động, bây giờ sáng là mù mịt, trưa còn đỡ chút, nhưng chiều và sáng thì khói mù mịt."
   
Tổng diện tích cây cau trên địa bàn huyện Nam đông hiện có hơn 80 ha; trong đó, cây cho thu hoạch khoảng 60ha, tập trung chủ yếu ở các xã Hương Hòa, Hương Lộc và thị trấn Khe Tre. Sản lượng năm nay ước đạt 22tấn/ha.. Việc có nhiều cơ sở thu mua chế biến cau tại địa phương đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông nhàn,  tránh được tình trạng người dân bị ép giá.

Tuy nhiên, 1 số cơ sở sấy cau không có ý thức bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Trước tình trạng trên, huyện Nam Đông đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, yêu cầu cơ sở có giải pháp hạn chế xả khói ra môi trường nếu cơ sở nào xả khói ra gây ô nhiễm môi trường sẽ tiếp tục bị xử phạt

 

BT
Thăm dò khán giả