Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 5, 11/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ quan tư pháp công khai xin lỗi tử tù 43 năm

(ANTV)  - Sáng 11-8, liên nghành các cơ quan Tư pháp Trung ương sẽ tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm (80 tuổi, ngụ tại Bắc Ninh), người mang thân phận tử tù suốt 43 năm qua.

Buổi công bố và xin lỗi sẽ diễn ra lúc 9h sáng nay 11/8 tại Hội trường Trung tâm huyện Yên Phong, thị Trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Lãnh đạo TAND cho biết sau khi công bố quyết định đình chỉ điều tra và công khai xin lỗi đối với ông Thêm, việc giải quyết bồi thường oan sai cho ông sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, chiều 9-8, Liên ngành tư pháp trung ương đã họp và kết luận ông Trần Văn Thêm là người đã bị điều tra, truy tố và xét xử oan trong vụ án ông Nguyễn Khắc Văn bị giết vào đêm 23-7-1970 tại thôn Cầu Diện, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Vĩnh Phúc).

Năm 1970, ông Thêm bị cáo buộc giết chết em họ để cướp của và bị hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm kết án tử hình dù liên tục kêu oan.

Cuối năm 1975, khi người được cho là hung thủ của vụ án bị bắt, ông Thêm được trả tự do nhưng chỉ có tờ giấy cho trở về nhà vì được miễn lao động nặng.

Từ đó, ông Thêm và các cháu đã gõ cửa nhiều cơ quan ở trung ương và địa phương để nộp đơn kêu oan, đề nghị được minh oan.

Năm 2014, ông Nguyễn Văn Hòa (đại diện ủy quyền của ông Thêm) và luật sư đã trích lục được hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với ông Thêm tại Công an tỉnh Bắc Ninh. Từ đó ông Hòa gửi đơn tới TAND tối cao đề nghị giải quyết.

 

BT
Thăm dò khán giả