Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có ngoại lệ nào cho hành vi người già mua dâm?

(ANTV) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ việc trao đổi, mua bán dâm mà người mua dâm là những cụ ông 70, 80 tuổi. Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý, các cụ ông đều nhận mức phạt khá nặng.

Bên cạnh số ít những ý kiến lên án vì hành vi trên, thì khá nhiều người tỏ ra đồng cảm với những người mua dâm cao tuổi. Dư luận cho rằng đây là nhu cầu sinh lý cơ bản của con người, và với những người lớn tuổi như các cụ ông trên, khi họ cô đơn cả về tinh thần và thể xác thì phải dùng cách đó để giải quyết vấn đề tình cảm.

Và liệu nếu không có sự cởi mở, hợp pháp hóa dịch vụ này thì có phải góp phần làm tăng vấn nạn hiếp dâm hay ấu dâm ngày càng gia tăng trong xã hội hay không? 

Ngày 2/8, Công an phường Xuân Hà bất ngờ kiểm tra một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Tất Thành phát hiện đôi nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm. Điều đáng nói người đàn ông mua dâm tên Thắng năm nay đã 85 tuổi (cư trú ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng), đối tượng nữ bán dâm là Đào Thị Hà (40 tuổi).

Công an phường Xuân Hà đã ra quyết định xử phạt ông Thắng 750.000 đồng với hành vi mua dâm, bà Hà bị phạt 250.000 đồng vì hành vi bán dâm.

Trước đó không lâu, ngày 8/7, ông Trung (77 tuổi) đến một nhà trọ trên địa bàn xã Mỹ Hiệp (TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) để thực hiện hành vi mua dâm đối với một cô gái 26 tuổi (trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) và cũng bị bắt quả tang.

Ngay sau khi vụ việc được đăng tải trên báo chí cũng như các trang mạng xã hội, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra.Bên cạnh những ý kiến lên án hành vi mua bán dâm, dư luận cũng có nhiều ý kiến bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những người mua dâm ở tuổi “thất thật cổ lai hy”; đồng thời cho rằng nếu cứ áp dụng luật thẳng tay như vậy thì có gì đó chưa thật hợp tình hợp lý.

Anh Lâm Hải Sơn cho biết: "Với truyền thống dân tộc mình thì những điều này nói ra không bao giờ được chấp nhận. Nhưng về nhu cầu cơ bản của con người thì bất cứ ai cũng có quyền đòi hỏi cho dù già trẻ hay lớn bé, đã là bản năng thì không thể từ chối nó được."

Chị Nguyễn Ngọc Tú Quỳnh cho biết: "Thay vào những trường hợp cấm đoán thì mình nên có những tổ chức cho các cụ gặp gỡ nhau, để các cụ có thêm bạn bè cho các cụ đỡ cảm giác cô đơn, khi đó các cụ sẽ đỡ đi tìm các cảm giác khác bên ngoài."

Chị Huỳnh Thị Trúc Ly cho biết: "Đặt trường hợp mình có người ông rơi vào hoàn cảnh đó thì thứ nhất là mình thấy xấu hổ, nhưng mình cũng sẽ không làm ầm ầm lên, giận dữ, la lối hỏi ông cần những gì. Người lớn tuổi sức khỏe quan trọng lắm, ông có nhu cầu đấy rồi ông đi làm bậy bạ."

Trên mạng xã hội, người dùng mạng đưa ra hàng loạt bình luật trái chiều về vấn đề này.

Người dùng Nguyễn Lục ở Long An thẳng thắn nhận xét: "Ăn bánh trả tiền còn đạo đức hơn những kẻ ấu dâm".

Người dùng Nguyễn Vinh Thái ở TP.HCM cho rằng không nên phạt các cụ lớn tuổi: "Không những không phạt mà còn phải động viên tuổi già. Nếu tôi là con cụ tôi xin nộp phạt thay cho cụ!".

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc hợp pháp hóa mại dâm không phải là vấn đề đơn giản. Đây là con dao hai lưỡi trong bài toán về quản lý, nhiều nước đi trước để lại những bài học lớn. Và nếu như pháp luật đã quy định thì không có trường hợp ngoại lệ.

“Các cụ nhiều tuổi mà còn đi mua dâm mặc dù không phổ biến nhưng đây cũng không phải trường hợp hy hữu. Nếu phạt thanh niên mà thả cửa cho các cụ thì còn đâu sức răn đe của luật pháp?”, người dùng Quỳnh Nguyễn bình luận.

“Các vụ mua dâm mà người lớn tuổi bị phát hiện sẽ gây hình ảnh tiêu cực trong mắt con cháu. Hơn nữa thuần phong mỹ tục của Việt Nam cũng chưa thể chấp nhận chuyện đó”, Vân Bùi bày tỏ.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Đạt, Giảng viên bộ môn xã hội học, trường ĐH Sân khâu điện ảnh TP.HCM cho biết: "Có thể nói nhu cầu về mặt sinh lý là một nhu cầu tự nhiên của con người, nhu cầu mang tính sinh học, mang tính loài. Nhu cầu về mặt sinh lý luôn tồn tại và không có giới hạn về mặt tuổi tác, đương nhiên những bức bối từ phía bên trong đòi hỏi đời sống tình dục cũng như cần giải quyết là điều cần thiết. Tuy nhiên những cụ ông cũng có thể tìm cách cân bằng cuộc sống và năng lượng thông qua những hoạt động khác, ví dụ tìm đến những hoạt động thiền định."

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: "Chúng ta cũng biết hệ lụy của việc mua bán dâm đang bị coi là hành vi vi phạm pháp luật ở nước ta. Trong đó có vi phạm hành chính và vi phạm hình sự. Là luật sư chúng tôi luôn tôn trọng pháp luật nhưng trong quá trình hành nghề chúng tôi phát hiện ra rất nhiều sự bất cập trong quy định này. Chúng ta cần xác định đó là quyền cơ bản của con người, nhưng trong vấn đề đạo đức xã hội hiện tại của chúng ta thì nó vẫn chưa phù hợp với việc cởi mở các nhu cầu đó nên dẫn đến nhiều vấn đề nan giải."

Mặc dù khôngcó ngoại lệ nào cho trường hợp mua bán dâm khi người mua dâm hoặc người bán dâm nhiều tuổi. Nhưng xét ra bình diện rộng hơn, hoạt động mại dâm được công nhận là một nghề hợp phát ở một số nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, vấn đề nên hay không nên cho phép mại dâm hoạt động công khai từng làm nóng dư luận cách đây 1, 2 năm, đến nay vẫn đang được các nhà làm luật bàn bạc và cân nhắc.

 

BT
Thăm dò khán giả