Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:09, Chủ Nhật, 15/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có nên công khai danh tính người nhiễm Covid 19?

(ANTV) -  Trong tuần qua, con số ca dương tính với Covid 19 tại Việt Nam tăng lên từng ngày với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới. Trước những ý thức vô trách nhiệm của một bộ phận người dân trong việc tự cách ly, khai báo và chung tay cùng Chính quyền, cộng đồng kiểm soát dịch bệnh, có nhiều ý kiến cho rằng, cần phải công khai danh tính những ca nhiễm Covid 19. 

 

Theo Luật Khám chữa bệnh thì điều này có được phép hay không, và trong những trường hợp có liên quan đến an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia, cộng đồng, thì có thể công khai đến mức độ nào. 

Tom Hanks, diễn viên nổi tiếng người Mỹ đã dành 2 tượng vàng Oscar. Tom nói với NewYork Times, “Tôi và Rita thấy khá mệt, tay lạnh và cơ thể đau nhức cùng sốt nhẹ. Chúng tôi đi xét nghiệm và dương tính với nCoV. Chúng tôi sẽ cập nhật tình hình sức khỏe liên tục với người hâm mộ”.

Câu chuyện ở một nơi xa lắc tưởng như bình thường, lại hóa bất thường. Bởi cộng đồng đang tranh luận gay gắt về việc nên hay không nên công khai danh tính người nhiễm nCoV, trong khi Tom, một người rất nổi tiếng lại tự thông tin tình trạng bệnh tật tới người hâm mộ.

Ngay khi dịch Covid – 19 bùng phát trở lại tại Việt Nam. Người ta đã lan truyền với tốc độ chóng mặt tên tuổi và những hình ảnh của bệnh nhân thứ 17 và một số bệnh nhân khác. Điều này đã khiến một số người bức xúc và đặt câu hỏi.

Một trong 10 lời thề Hypocrates đã ghi rõ: “Vào nhà ai mắt tôi không tò mò soi mói, miệng tôi không tiết lộ những điều thầm kín người bệnh trao phó cho tôi”.

Không chỉ vậy, tại khoản 2, điều 3 Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng đã quy định các bác sĩ phải: “Tôn trọng quyền của người bệnh; giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 8, khoản 1 Điều 11 và khoản 4 Điều 59 của Luật này.”

Không có sự ủy quyền của người bệnh, các bác sỹ sẽ không cung cấp tình trạng bệnh tật của bệnh nhân đang trong quá trình điều trị.

Nhưng trong luật dân sự về quyền tự do cá nhân, trong một số trường hợp vì an ninh quốc phòng, lợi ích quốc gia, an toàn công cộng có thể công khai danh tính cá nhân, hạn chế quyền tự do về nhân thân của người đó. Đối với những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện không hợp tác đối với các cấp có thẩm quyền, các cơ quan chức năng phòng, chống dịch bệnh thì các cơ quan này hoàn toàn có thể công bố danh tính của bệnh nhân.

Có một vấn đề khác đặt ra. Đó là đối với những trường hợp tự ý đăng tải thông tin cá nhân, danh tính của người khác mà không được cho phép, không vì mục đích bảo đảm an ninh quốc gia, lợi ích công cộng, an toàn cho cộng đồng. Nhiều luật sư cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Bởi theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, nghiêm cấm phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh.

Như vậy, các trường hợp người dùng mạng xã hội lợi dụng thông tin, hình ảnh bệnh nhân hay của người đang cách lý để chửi bới, xúc phạm có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Từ khi thông tin về bệnh nhân thứ 17 được công khai trên mạng thì hàng loạt facebooker đã bị xử lý về hành vi thông tin sai sự thật. Công an Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường nắm tình tình, xử lý các hành vi đưa tin không chính xác, đặc biệt liên quan đến bệnh nhân dương tính Covid- 19 ở phường Trúc Bạch, “đề nghị khởi tố” khi đủ điều kiện để răn đe.

Điều 9 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, quy định người bệnh được tôn trọng danh dự, bảo vệ sức khỏe trong khám bệnh, chữa bệnh; không bị kỳ thị, phân biệt đối xử.

Do vậy, đối với bệnh nhân Covid-19, nếu họ vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng bản thân họ cũng là bệnh nhân nên cũng cần được tôn trọng về quyền riêng tư của người bệnh, tránh những hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị, xâm phạm quyền nhân thân của họ.

Như vậy, vấn đề trong câu chuyện này không phải là có nên hay không nên công khai danh tính người nhiễm bệnh, bởi nó đã được quy định rất rõ ràng. Vấn đề có chăng nằm ở chỗ, nhiều người đã lợi dụng hình ảnh bệnh nhân để trục lợi cũng như sự kỳ thị của những người xung quanh với những người nhiễm nCoV.

B.T
Thăm dò khán giả