Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 16:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 6, 01/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ chế nào để bảo vệ các nhà báo khi tác nghiệp?

(ANTV) - Việc liên tiếp các nhà báo bị hành hung, cản trở tác nghiệp trong thời gian gần đây đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự manh động, coi thường pháp luật của những đối tượng gây án và cũng cho thấy sự nguy hiểm trong quá trình tác nghiệp của các nhà báo. Làm thế nào để bảo vệ Nhà báo khi tác nghiệp? Cơ chế nào để bảo vệ họ trước những rủi ro?

Ngày 18/3, phóng viên Nguyễn Quang Hải của báo điện tử VTCnews đang tác nghiệp tại đoạn trước số 20 phố Láng Hạ (Hà Nội) bị một số đối tượng chửi bới, kéo vào ngõ 22 Láng Hạ đánh vào người, giật điện thoại và xoá hết tư liệu.

Trong khi dư luận chưa hết bất bình về sự việc này, ngày 23-3 khi đang trên đường đi thực hiện nhiệm vụ, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao động) cũng bị ba đối tượng lạ mặt đánh trọng thương.

Liên tiếp những vụ tấn công nhà báo không chỉ khiến dư luận băn khoăn lo lắng mà chính bản thân những người cầm bút cảm thấy bất an.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, Báo Lao động cho biết: Tôi bị đe dọa đến nhàm tai là tôi sẽ làm rồi sẽ bị thuê giang hồ xử. Đến bây giờ sự việc xảy ra với tôi tôi vẫn cho rằng đó là cơn ác mộng chứ không có thật. Riêng số người đe dọa tôi mà tôi đã nộp cho công an Hà Nội đã là một cái list rất dài rồi.

Bàn làm việc bộn bề với rất nhiều công cụ hỗ trợ tác nghiệp. Đây cũng nhà cách để nhà báo Đỗ Doãn Hoàng tự bảo vệ mình mỗi lần thực hiện loạt bài điều tra. Bởi khi tác nghiệp anh đều thực hiện độc lập mà không có bất kỳ sự hỗ trợ hay bảo vệ nào.

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho biết thêm: Khả năng tôi được bảo vệ đến bây giờ đã là tốt lắm rồi. Nếu tôi kém 1 tí thôi thì tôi đã bị đánh từ lâu rồi bởi vì tôi bị đe dọa quá nhiều. Chúng tôi đối mặt với những điều đó nhưng cần phải biết cách tự bảo vệ. Chúng tôi không bao giờ xuất hiện số điện thoại thật của mình trong các vụ điều tra.

Thực tế, tất cả những vụ hành hung nhà báo từ trước đến giờ, các đối tượng đều bị khởi tố đều theo Điều 104 của Bộ luật Hình sự (về tội cố ý gây thương tích) hoặc các điều luật khác mà chưa có vụ nào bị khởi tố theo Điều 257 Bộ luật Hình sự về tội chống người thi hành công vụ.

Các chế tài chưa đủ răn đe, được cho là điểm mấu chốt khiến các vụ hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp trong thời gian gần đây.

Theo nhà báo Nguyễn Bá Kiên, TBT Báo Giao thông thì bên cạnh việc cần một hành lang pháp lý rộng hơn để bảo vệ các nhà báo khi tác nghiệp, thì trước hết các phóng viên cần phải tự bảo vệ mình bằng những kỹ năng nghiệp vụ riêng.

Nhà báo Nguyễn Bá Kiên, Tổng Biên tập Báo Giao thông khẳng định: Nhà báo cũng cần phải nhìn nhận lại quá trình tác nghiệp của chúng ta xem đã chuẩn chưa. Và khi ở hiện trường thì phải có thái độ để tránh những bức xúc không cần thiết của đối tượng.

Nếu không sớm có các biện pháp hữu hiệu, đặc biệt là các hành lang pháp lý vững mạnh để bảo vệ nhà báo khi tác nghiệp thì việc hành hung nhà báo sẽ tiếp tục diễn ra. Mạng sống của phóng viên, nhà báo sẽ vẫn bị đe dọa hoặc bị tước đoạt vì những bài báo phản ánh những vấn đề tiêu cực, tham nhũng.

Và khi nhà báo không còn động lực tranh với cái xấu, cái tiêu cực thì e rằng phần thiệt sẽ là ở xã hội.

BT
Thăm dò khán giả