Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 3, 22/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ bản hoàn thành đền bù, hỗ trợ người dân bị sự cố môi trường biển

(ANTV) - “Mọi hoạt động phải công khai, minh bạch, dân chủ với sự kiểm tra, giám sát của cộng đồng và cấp trên, kiên quyết không để sót lọt các đối tượng chính đáng được hưởng, đồng thời cũng không được để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong quá trình đền bù, hỗ trợ cho người bị thiệt hại”.

Trên đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với một số Bộ, ngành và đại diện 4 tỉnh miền Trung về tình hình thực hiện nhiệm vụ về xử lý khắc phục sự cố môi trường biển và ổn định sản xuất, đời sống người dân tại 4 tỉnh miền Trung, vào chiều 21/8.

Tính đến ngày 18/8/2017, 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển đã cơ bản hoàn thành chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân, với số tiền là 5.946 tỷ đồng (đạt 94,3% số tiền thiệt hại và 90,3% số tiền tạm cấp).

Hiện cả 4/4 tỉnh đều chưa chi trả hết tiền bồi thường (còn lại khoảng 5%) nguyên nhân là do đối tượng được bồi thường không có mặt ở địa phương. Về kết quả xử lý hải sản lưu kho, tính đến nay theo báo cáo của các tỉnh, tổng số hải sản lưu kho tại 4 tỉnh là 11.751 tấn (tăng 6.382 tấn, gấp 2,2 lần so với báo cáo của Bộ Y tế ngày 8/11/2016.

Theo Phó Thủ tướng, nếu đúng thì bồi thường cho bà con, muốn vậy phải chứng minh rõ ràng, minh bạch, căn cứ nguồn gốc theo hướng dẫn của bộ, ngành, được cộng đồng xác thực chứ không thể mua gom ở đâu đó mang về để kê khai nhận đền bù, hỗ trợ. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ giao Bộ Công Thương vào kiểm tra thực tế trong tháng 8/2017, cùng Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về kết quả kiểm tra của mình.

Cũng theo báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương, thời gian qua, các địa phương vừa khắc phục sự cố cũng đã quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, hướng dẫn bà con trong việc sử dụng có hiệu quả tiền hỗ trợ của Nhà nước. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn 4 tỉnh miền Trung, nhất là các huyện ven biển cơ bản ổn định, nhân dân đã không nghe các phần tử xấu kích động, lôi kéo. Công ty Formosa đã khắc phục cơ bản các lỗi vi phạm, bước đầu sản xuất thép để xuất khẩu.

Chỉ đạo tại buổi việc, Thủ tướng yêu cầu nếu những phần tử nào vẫn còn cố tình lợi dụng tôn giáo để chống đối chính trị, tuyên truyền kích động tại 4 tỉnh miền trung sẽ kiên quyết xử lý; các bộ ngành tiếp tục thực hiện Kết luận 12 và 349, một số tồn đọng sẽ giao cho Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết tiếp trong thời gian tới

BT
Thăm dò khán giả