Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 3, 19/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện tình đẹp của cặp vợ chồng Triều Tiên - Việt Nam

(ANTV) - Một chàng trai Việt Nam và một cô gái Triều Tiên đã yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trải qua muôn vàn khó khăn, xa cách, bằng tình yêu mãnh liệt và quyết tâm, sau 30 năm mòn mỏi đợi chờ, họ mới có thể đến được với nhau. 

Chàng sinh viên Việt Nam Phạm Ngọc Cảnh khi ấy đã gặp được tình yêu của đời mình - cô gái Triều Tiên Ri Yong Hui. Nhưng cũng vào giây phút đó họ hiểu rằng vẫn có nhiều rào cản khiến hai người không thể đến được với nhau.

Bà Ri Yong Hui, công dân Triều Tiên chia sẻ: "Từ giây phút tôi gặp anh ấy, tôi đã rất buồn vì tôi cảm nhận được rằng một tình yêu chớm nở có thể sẽ không bao giờ thành hiện thực"   

Năm 1967, ông Cảnh là một trong 200 sinh viên Việt được cử tới Triều Tiên, để học hỏi các kỹ năng nhằm kiến thiết đất nước sau khi chiến tranh kết thúc.

Sau 4 năm học, ông được cử đến thực tập kỹ thuật hóa học trong một nhà máy phân bón ở miền đông Triều Tiên. Tại đây, ông Cảnh gặp bà Ri tại phòng thí nghiệm ở Hambung.

Ông Phạm Ngọc Cảnh, chia sẻ cảm xúc khi đó: "Nhìn thấy thì mình cũng nghĩ rằng giá mà cô ấy là vợ mình thì tốt."

 "Ngay khi nhìn thấy anh ấy, tôi biết đây là tình yêu của đời mình. Anh ấy rất tuấn tú. Tôi từng gặp rất nhiều chàng trai ngoại hình khá nhưng tôi không có cảm xúc. Nhưng khi vừa nhìn thấy ông ấy, trái tim tôi đã tan chảy" - Bà Ri Yong Hui cho biết.

Tuy nhiên, chuyện tình của chàng sinh viên Việt Nam và cô gái Triều Tiên khi ấy đã gặp trở ngại bởi Triều Tiên cấm công dân kết hôn với người nước ngoài.

Sau một thời gian trao đổi thư từ với nhau, bà Ri đồng ý đưa ông Cảnh về thăm nhà mình. Nhưng ông Cảnh phải mặc trang phục Triều Tiên để tránh bị nhận ra là người nước ngoài. Hai người đi xe buýt 3 giờ đồng hồ và đi bộ thêm 2 km mới tới được nhà bà Ri. Thế nhưng tháng nào ông cũng thực hiện hành trình này, cho đến khi ông trở về Việt Nam năm 1973.

Chàng trai Việt Nam và cô gái Triều Tiên đã yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên

Ông Phạm Ngọc Cảnh cho biết: "Người với người sống để yêu nhau, thì mình yêu nhau có gì là xấu đâu. Tôi mới bảo dứt khoát tôi phải giải quyết bằng được, nếu không chết bỏ luôn cũng được."   

Về Việt Nam, ông Cảnh vẫn tiếp tục viết thư cho bà Ri. Song do Triều Tiên cấm người trong nước liên hệ với người nước ngoài, nên ông Cảnh đã phải tìm mọi cách để được liên lạc và gặp lại người con gái ông yêu. Có lúc, ông Cảnh đã mang cả 40 bức thư tình ông viết trong suốt thời gian xa cách tới sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam để nhờ giúp đỡ.

Năm 1978, ông được trở lại Triều Tiên trong chuyến công tác của Viện kỹ thuật hóa học Việt Nam. Ông gặp lại bà Ri. Nhưng niềm vui của cuộc hội ngộ sau 5 năm đó không tron vẹn, mà còn khiến bà Ri càng thêm đau khổ, bởi bà nghĩ rằng hai người không có cơ hội đến với nhau. Ông Cảnh đã viết một lá thư với ý định gửi cho giới lãnh đạo Triều Tiên để đề nghị chính quyền nước này cho phép họ kết hôn. Tuy nhiên, bà Ri ngăn cản, nên ông Cảnh không gửi thư mà nhắn nhủ bà hãy chờ ông.

Năm 1992, ông Cảnh trở lại Triều Tiên với tư cách là phiên dịch viên cho một đoàn thể thao Việt Nam. Nhưng lần này ông không gặp được bà Ri. Khi trở về Hà Nội, ông Cảnh nhận được một lá thư từ bà, nói rằng bà vẫn rất yêu ông.

Bà Ri Yong Hui kể: "Mẹ tôi luôn khóc khi chăm sóc cho tôi. Tôi nghĩ, bà hiểu tôi đang tương tư."   

Vào cuối những năm 1990, khi Triều Tiên trải qua nạn đói nghiêm trọng, ông Cảnh đã cảm thấy rất lo lắng cho bà Ri và gia đình. Ông đã vận động bạn bè quyên góp và gửi 7 tấn gạo sang giúp đỡ Triều Tiên. Hành động đáng quý của ông Cảnh khi đó đã giúp ông bà đến được với nhau.

Tháng 5/2002, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Triều Tiên, cùng đi có Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên. Ông Cảnh đã viết một bức thư gửi lên các vị lãnh đạo trong đoàn nhờ can thiệp giúp chuyện tình cảm của mình.

Và cũng năm đó ông Cảnh bất ngờ nhận được giấy phê chuẩn kết hôn của Uỷ ban Thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên, cho phép ông lấy bà Ri Yong-hui và được lựa chọn sống ở cả 2 quốc gia, đồng thời vẫn cho phép bà Ri giữ quốc tịch Triều Tiên. Ông bà đã tổ chức hôn lễ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bình Nhưỡng năm 2002. Sau đó quyết định về Việt Nam và ổn định cuộc sống tại Hà Nội.

Mối tình trắc trở tưởng như không có lối thoát của ông Cảnh và bà Ri đã trải qua 48 năm, giờ đây khi đôi vợ chồng Triều - Việt được sống trong niềm hạnh phúc tại Hà Nội. Mối tình của ông bà là một minh chứng cho cho sức mạnh của tình yêu, có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách, mọi khoảng cách về thời gian và không gian.

BT
Thăm dò khán giả