Thứ tư, ngày 17/10/2018 - 03:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Thứ 4, 06/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện quá tải trên tuyến QL40B, Quảng Nam

(ANTV) - Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa phận tỉnh Quảng Nam được đưa vào khai thác từ tháng 8/2017. Từ khi đưa vào hoạt động, mật độ phương tiện lưu thông qua các tuyến đường dẫn, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 40B qua địa bàn thành phố Tam Kỳ và huyện phú Ninh, tỉnh Quảng Nam tăng đột biến. Không chỉ làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân, mà còn gia tăng nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Ngay từ khi tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào hoạt động thì việc lưu thông qua địa bàn thành phố Tam Kỳ và huyện Phú Ninh trên tuyến Quốc lộ 40B bắt đầu nảy sinh nhiều bất cập. Đường quá chật, có nơi chỉ rộng chưa đầy 5m, cộng thêm lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng gia tăng, gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt, từ Km 12+500 đến Km 13+500 trên tuyến này đi qua đồng ruộng, đường quá hẹp, nền đất yếu, trong khi lượng phương tiện có tải trọng lớn lưu thông quá nhiều gây lún, sạt lở lề đường. Đây cũng là điểm nút giao thông gây kẹt xe mỗi ngày, nhất là giờ cao điểm. Tình hình đi lại, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông Lương Văn Hà, thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Từ ngày mở đường cao tốc đến nay làm ảnh hưởng đến môi trường, bụi bặm là cái thứ nhất. Thứ 2, ùn tắc giao thông 24/24. Thứ 3, xảy ra tai nạn, một ngày tôi chứng kiến 2,3 vụ rồi chở đi cấp cứu nữa."

Ông Lê Đình Chương, thôn Khánh Thịnh, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Con đường đã nhỏ rồi mà 2 bên mép đường bị hư nữa, đôi lúc xe máy trớ tránh nên sụp ổ gà rồi xảy ra tai nạn."

Mật độ phương tiện lưu thông trên quốc lộ 40B tăng đột biến

Trước tình hình đó, trong những ngày qua, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cùng với công an thành phố Tam Kỳ và công an huyện Phú Ninh đã tổ chức khảo sát các điểm có nguy cơ mất an toàn, kịp thời có giải pháp phân luồng trên tuyến trên Quốc lộ 40B. 

Mới đây, Phòng CSGT Công an tỉnh đã chính thức tổ chức phân luồng, cắt đường, hướng dẫn các phương tiện xe khách trên 30 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng lớn từ phía Nam ra đi theo tuyến Quốc lộ 1A, ngừng lưu thông lên đường cao tốc trong giờ cao điểm (từ 16 đến 18 giờ hàng ngày). Việc làm này nhằm giảm lượng phương tiện lưu thông ngược chiều, tạo điều kiện đi lại cho người dân địa phương, công nhân tan ca, giảm áp lực cho tuyến Quốc lộ 40B.
   
Trung tá Trần Nhất Chí, Phó trưởng công an huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Hiện nay, công an huyện đã triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan của địa phương và tỉnh. Trong những tình huống mà dẫn đến kẹt xe thì chúng tôi tổ chức cắt đường, hướng dẫn đi vào các tuyến khác để tránh lưu lượng xe và mật độ xe đi vào tuyến 40B đông để hạn chế ách tắc cũng như tai nạn."

Thượng tá Lê Đình Xê, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Cảnh sát giao thông tạm thời phân luồng theo phương án xe có tải trọng lớn và xe khách trên 30 chỗ ngồi từ phía Nam ra thì chúng tôi hướng dẫn đi thẳng quốc lộ 1A ra Đà Nẵng hoặc ra đường cao tốc ở quốc lộ 14E ở huyện Thăng Bình. Trong giờ cao điểm không cho các phương tiện ngược chiều lên tuyến quốc lộ 40B. Nếu để các phương tiện lớn lên nó sẽ mắc lại trên đường và ách tắc."

Ông Trương Khuê, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Nam cho biết: "Ban ATGT tỉnh đề nghị Bộ giao thông vận tải sớm chỉ đạo các đơn vị quản lý đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có kế hoạch bảo trì các tuyến đường nối của các quốc lộ lên nút giao đường cao tốc, lắp đủ các báo hiệu, sửa chữa những hư hỏng. Đặc biệt, các tuyến quốc lộ trong đó có quốc lộ 40B là nên hạn chế các phương tiện có trọng tải lớn, xe khách, xe container lưu thông để hạn chế tai nạn giao thông,"
   
Theo dự báo, từ nay đến Tết âm lịch, lượng phương tiện lưu thông sẽ tiếp tục tăng, nhưng với những phương án tạm thời như hiện nay thì sẽ khó giảm tải áp lực về giao thông trên tuyến quốc lộ 40B. Thời gian đến, các ngành chức năng, đặc biệt là Bộ giao thông vận tải cần sớm có phương án thực hiện nâng cấp, mở rộng tuyến đường để đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa trên tuyến cao tốc và bảo đảm an toàn cho người dân và các phương tiện qua lại trên tuyến đường này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng