Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 12:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Chủ Nhật, 23/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện những người vỡ mộng trở về

(ANTV) -Thời gian gần đây, một số đồng bào ở huyện Ea H’leo – tỉnh Đak Lak đã lén lút vượt biên sang Campuchia và Thái Lan với hy vọng sẽ được các đối tượng FULRO đưa đi nước ngoài sống giàu sang, sung sướng. Nhưng sự thật và hậu quả là tất cả họ đã bị lừa phải lâm vào cảnh tiền mất tật mang.

 
Ama Har và Ama Chem sinh sống tại buôn Drài – xã Dlei Yang cùng với 3 người dân trong buôn, nghe theo lời kích động, lừa mị của các đối tượng FULRO nên đã lén lút bỏ gia đình, bỏ buôn làng, vượt biên sang Cam Pu Chia và Thái Lan.
 
Kể từ ngày 5 người bỏ đi, gia đình, vợ con họ phải chịu nhiều vất vả. Vợ của ama Har và ama Chem vừa lo đàn con nhỏ, vừa gánh vác hết những việc ruộng rẫy nặng nhọc. Cho đến khi cả 5 người được chính quyền, Công an tỉnh Đắc Lắk đưa về buôn, tổ chức kiểm điểm trước dân, nghe chính họ kể lại thì mọi người trong các buôn mới biết rõ sự thật.
 
Trong đó, Ama Har và Ama Chem đã bị Kpă Y Rin – tên thường gọi là ama Hơ, người cùng buôn Drài  - là đối tượng trước đây từng nghe theo FULRO có hành vi phạm tội, bị xử án 9 năm tù - dụ dỗ, lừa phỉnh khiến cho họ mất trắng mỗi người hơn 30 triệu đồng.
 
Anh Ama Har kể lại, khi bị Y Rin dụ lừa đi Cam Pu Chia rồi bảo lãnh cho 2 người đi Mỹ để làm việc có thu nhập đến 300 USD mỗi ngày, rút cuộc nhận thấy bị lừa nên muốn về nhưng không được.
 
Nhờ chính quyền, lực lượng CA Đắk Lắk phối hợp các cơ quan chức năng của Cam Pu Chia giúp đỡ, nên cả 5 người đã được tìm thấy và đưa trở về lại với gia đình, buôn làng, dòng họ.  Sau những ngày tháng lưu lạc, bơ vơ, đói khổ nơi đất lạ, nay trở về, không khí, tình cảm, cuộc sống của gia đình họ đã  đầm ấm, đủ đầy, đông vui trở lại như trước.
 
Niê H’Chem – con gái của ama Chem, ở buôn Drài – xã   Dlei Yang- huyện Ea H’leo –tỉnh Đắk Lắk nói gia đình cháu rất vui khi bố đã trở về và cảm ơn, Đảng, chính quyền, CA các cấp đã giúp gia đình cháu được đoàn tụ.
 
Ông Nay Thút – Già làng buôn Chứ - xã Ea Sol – huyện Ea H’leo – tỉnh Đắk Lắk nói, việc 5 người đi vượt biên là sai trái, nay đã được Đảng, cán bộ CA đưa về làm ăn là điều tốt.
 
Qua những ngày tháng bị các đối tượng xấu FULRO lừa đi vượt biên, bị chúng lấy hết tiền,  phải bơ vơ , lưu lạc, khốn khổ ở đất Cam Pu Chia và Thái Lan, bây giờ trở về lại với gia đình, Ama Pêm, ama Kinh Kông, ama Trương, ama Chem và ama Har mới tỉnh ngộ, tự rút ra bài học đắt giá cho bản thân mình. Riêng đối với ama Har và ama Chem, từ khi họ về cùng gánh vác chuyện nhà, chuyện ruộng rẫy thì vợ con của họ đã thoát khỏi cảnh buồn tủi, khó khăn, thiếu thốn.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng