Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 18:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 2, 30/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện những người lầm lạc trở về

(ANTV) - 21 năm lạc lối giữa rừng sâu, những người trong toán Fulrô cuối cùng được chính quyền và đồng bào tìm đưa về. Nhà nước và cộng đồng cưu mang tận tình giúp đỡ, họ yên tâm sống và cố gắng vươn lên. Giờ thì cuộc sống của họ ngày càng ấm no, sung túc trong bức tranh nông thôn mới đầy ắp hương vị ngọt ngào.

Khu vực tổ 15, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng xưa là buôn JaRai của đồng bào dân tộc Châu Mạ. Nơi đây có ngôi nhà “Tình thương” của vợ chồng K’Sờn và Ka Lòng.

K’Sờn là thiếu úy, toán trưởng toán Fulrô cuối cùng lầm đường lạc lối, sau 21 năm chui lủi trong rừng, tháng 4-1998 họ mới được đón về trong vòng tay yêu thương của buôn làng.

2 đứa con của K’Sờn và Ka Long là K’Ni Sơn và Ka Brin được sinh ra trong cánh rừng Tà Lung, tỉnh Đăk Lăk giờ đã trưởng thành. Ka Brin đã có chồng, K’Ni Sơn thì ngày ngày phụ giúp cha mẹ việc nương rẫy. Sau khi trở về vợ chồng họ còn có thêm một bé gái tên là Ka Ely Sapét năm nay đang học lớp 9.

Vào đầu năm 1998, khi nhận được thông tin có một nhóm người sống trong rừng sâu, cứ thấy người là bỏ chạy. Chắp nối những thông tin, Công an huyện Bảo Lâm xác định nhóm người đó là những người theo fulro và do K’Sờn làm nhóm trưởng. Ngay sau đó, hàng loạt kế hoạch vận động được lực lượng Công an đưa ra.

Những người am hiểu về cuộc sống của những người lầm đường lạc lối được phân công vào rừng tìm cách tiếp cận nhóm người này. Và phải đến gần cuối tháng 4-1998 họ mới tiếp cận được nhóm của K’Sờn.

Một cuộc đón tiếp ngay tại cửa rừng đã diễn ra. 6 con người rách rưới, tiều tụy đến khi đó mới hiểu ra, đã lâu lắm rồi họ cứ tưởng chính quyền đang tìm cách bắt họ mà đâu biết rằng buôn làng đang mong họ về từng ngày.

Ngay sau khi trở về, họ được chính quyền cấp cho mỗi hộ 2ha đất để sản xuất. Đến năm 2002 thì họ được Nhà nước xây tặng ngôi nhà tình thương. Với diện tích đất được cấp, vợ chồng K’Sờn trồng chè và cà phê. Hội Nông dân cho vay vốn, cán bộ và bà con hướng dẫn kỹ thuật. Nhờ vậy mà rẫy cà phê và chè của K’Sơn cho năng xuất cao.

17 năm sau ngày trở về, cuộc sống của những người trong toán fulro cuối cùng giờ đã ổn định. K’Sờn, K’Ớt thì vui với rẫy cà phê và những đứa con ngoan, hiếu thảo, K’Lảih không may mắn hơn vì hay đau yếu, bệnh tật nhưng tất thảy họ đều vui, vui vì đã kịp trở về với buôn làng.

BT
Thăm dò khán giả