Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:17, Thứ 7, 23/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện những chuyến ca nô đưa đón học sinh mùa lũ

(ANTV) - Cầu gỗ Phú Kiểng bắc qua sông Cái, đoạn qua xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là cây cầu do người dân địa phương tự bỏ kinh phí đầu tư, vận hành. Tuy nhiên, mỗi năm khi mùa lũ đến, cầu thường xuyên bị cuốn trôi phải làm lại nhiều lần. 

Trong những năm qua, khoảng thời gian này, người dân và học sinh di chuyển gặp nhiều khó khăn, trở ngại khi phải đi đường vòng, đường tắt. Thậm chí, học sinh băng qua đường sắt để đi học tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Để tránh tình trạng cầu bị lũ cuốn trôi như mọi năm. Mùa lũ năm nay, cầu được tháo dỡ, chờ qua mùa lũ sẽ lắp trở lại. Trong thời gian này, nhằm tránh tình trạng học sinh phải đi bộ băng qua đường sắt nguy hiểm, UBND Thành phố Nha Trang đã phê duyệt kinh phí để xã Vĩnh Ngọc thuê ca nô đưa học sinh đến trường trong khi chờ cầu được lắp lại.
 
Hơn một tháng nay, những học sinh sống bên kia sông Cái thuộc 3 thôn Hòn Nghê 1, Hòn Nghê 2 và Xuân Ngọc thuộc xã Vĩnh Ngọc đều vui mừng vì hàng ngày các em được ca nô đưa đón đến trường nhanh chóng, đúng giờ. Từ khi được chính quyền địa phương bố trí ca nô đưa đón, việc đi lại của hơn 200 học sinh và người dân nơi đây trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Trước kia, khi chưa có ca nô; người dân nơi đây khi muốn qua trung tâm xã phải đi đường vòng với chiều dài gần 10 km so với đường cũ. Điều này đã gây không ít khó khăn, trở ngại cho đời sống của người dân nơi đây. Thậm chí, vì đường quá xa, nhiều người dân và học sinh chọn cách đi qua hầm đường sắt, sau đó theo lối đi bộ dọc cầu đường sắt để qua sông rất nguy hiểm và mất an toàn.
 
Em Lê Huỳnh Thái - Học sinh Trường THCS Cao Thắng, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Có một số học sinh đi đường hầm qua, lúc đầu đi cũng khó khăn mà sau đi quen quen. Lúc đi từ bên kia qua thì không có bác bảo vệ để hỏi được, còn từ đây qua thì có chú gác tàu, hỏi tàu có qua hay không thì đi. Còn đi ghe đóng tiền hơi nhiều. Có ca nô tụi con đi học bớt lo lắng hơn, tốn tiền thì không còn nữa thì tụi con còn mừng."
 
Ngoài việc chui hầm đường sắt thì số người qua cầu đường sắt nhiều hơn. Việc di chuyển đi lại của người dân ở xã Vĩnh Ngọc và phường Ngọc Hiệp để qua lại bên kia sông cũng gây không ít khó khăn, bất tiện. Lối đi dọc cầu đường sắt nhỏ, hẹp chỉ vừa đủ cho  một chiều xe lưu thông từng chiếc một. Vì thế, mọi người phải quan sát, chờ đợi, nhường nhịn nhau để qua từng lượt một.
 
Ông Lê Đức Nhường - Thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Có đường ông Ích ổng cho đi nhờ qua, đường sắt thì nói chung nguy hiểm lắm, khi mà ông Ích không cho di, dân người ta tự lấy ghe đưa con đi, xã thấy đi lại không an toàn cho học sinh thì sau này cho ca nô về chở học sinh qua khỏi mùa lụt. Nói chung chuyện đi lại của người dân rất là khó. Người dân ở đây cần thiết có một cây cầu để mà đi lại của người dân được thuận tiện hơn."
 
Việc thuê ca nô đưa học sinh qua sông chỉ là giải pháp tạm thời của chính quyền địa phương nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trong khi chờ cầu Phú Kiểng lắp lại. Chính vì vậy, ngoài thời gian hoạt động của ca nô, người dân không nên chui hầm đường sắt, chịu khó sử dụng phương tiện giao thông di chuyển đường xa để chủ động đảm bảo an toàn. Được biết, Cầu Phú Kiểng được tháo gỡ từ tháng 11, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12 này.
BT
Thăm dò khán giả