Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:12, Thứ 2, 28/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện hiếu học ở một bản người Mông

(ANTV) -Việc học ở thôn Nà Phạ, xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn đã từng là câu chuyện vô cùng khó khăn. Thế nhưng, thay vì đời cha mù chữ, đời con thất học. Những người cha, người mẹ ở bản Mông nơi đây đã hết lòng động viên, khuyến khích các con, các cháu đi học. 

Ở tuổi 40 nhưng cả 2 vợ chồng chị Hoàng Thị Xuân đều không biết chữ. Ngày ngày lên nương, làm rẫy, thấu hiểu được cái khổ vì thất học. Anh chị luôn động viên các con chăm chỉ học hành. Đến nay, cả 3 người con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi. Riêng cô gái lớn đã học năm thứ nhất đại học ngành báo chí.

Chị Hoàng Thị Xuân, chia sẻ: "Không biết chữ đâu vì thế bây giờ mới quyết tâm để con mình được đi học, biết cái chữ để về bảo cho mình."

Sau nhiều năm phiêu bạt với cuộc sống du canh, du cư, vợ chồng ông bà Lý Văn Hầu là hộ đầu tiên đến định canh định cư ở thôn Nà Phạ. Cũng không ai biết chữ và có đến 10 người con. Trong hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng cả 10 người con của ông đều được đi học. Cũng có người chưa học hết cấp 2, nhưng ai cũng biết đọc, biết viết và không phải mù chữ như thế hệ cha ông. Riêng người con thứ 5 của ông Hầu đã tốt nghiệp đại học và công tác tại địa phương.

Nhờ tinh thần hiếu học, ở một thôn người Mông chưa đến 100 nhân khẩu. Tuy nhiên, đến nay Nà Phạ đã có đến 10 cán bộ, đảng viên có trình độ từ trung cấp, đến đại học. 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến lớp, đến trường.

Con số này sẽ chẳng là gì nếu so với việc học ở vùng thấp. Thế nhưng, ở cộng đồng các thôn bản vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, con số này thực sự đáng quý và là điểm sáng về tinh thần hiếu học, thúc đẩy phong trào học tập của những thôn, bản dân tộc Mông nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Lựu, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Phúc cho biết: "Là thôn người Mông nhưng ở đây tinh thần học tập rất tốt, không có trẻ em bỏ học và cũng có nhiều người đã thành đạt."

Câu chuyện hiếu học và thành đạt ở thôn Nà Phạ được coi là hiếm ở những thôn bản vùng cao, đặc biệt là với đồng bào dân tộc thiểu số người mông. Bên cạnh những chính sách quan tâm, ưu tiên của đảng, nhà nước. Chính những tư tưởng cầu tiến, biết quan tâm, chăm lo cho thế hệ trẻ của các bậc làm cha, làm mẹ ở Nà Phạ là động lực, chắp cánh cho tương lai tươi sáng của chính con em họ.

 

BT
Thăm dò khán giả