Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 24/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia cảnh báo bụi mịn tại TP.HCM đang ở mức cao

(ANTV) - Vào trưa 23/9, các chỉ số chất lượng không khí cho biết tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đo được từ phần mềm Air Visual, Mỹ cho thấy, trên địa bàn TP.HCM hiện ở mức trên 109. Đây là mức cảnh báo có hại cho sức khỏe, người có cơ địa nhạy cảm tránh ra ngoài, những người khác hạn chế ở bên ngoài. Không chỉ ở TP.HCM, tình trạng ô nhiễm không khí ở các tỉnh thành khác như Hà Nội, Phan Thiết, Cà Mau... cũng ở mức nghiêm trọng

 

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc với bụi mịn trong ngắn hạn và dài hạn gây nên những bệnh về đường hô hấp như: Viêm hô hấp trên (viêm mũi, viêm xoang), viêm đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi, ung thư phổi), làm phổi không phát triển bình thường ở trẻ em. Tiếp xúc với bụi mịn ở thời gian ngắn có thể gây rối loạn nhịp tim, tiếp xúc trong thời gian dài gây bệnh động mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bên cạnh đó, trong bụi mịn có thành phần là các chất hữu cơ thơm đa vòng (PAH), các kim loại, chất hóa học vô cơ phát sinh do quá trình đốt cháy nhiên liệu trong giao thông và công nghiệp là những chất nguy cơ gây ung thư cao. Cũng theo chuyên gia, bụi mịn có nguồn gốc phát sinh từ rất nhiều nguồn do tự nhiên và nhân tạo nhưng những nguồn gây ô nhiễm chính tại TP.HCM là lượng xe cơ giới nhiều, mật độ giao thông cao, thường xuyên kẹt xe khiến khói thải xe cơ giới và sự xáo trộn bụi đã lắng do giao thông gia tăng.Việc sử dụng chất đốt không sạch như than, củi, dầu hỏa, đốt nhang thờ cúng, nhang muỗi, hút thuốc lá… cũng sản sinh ra bụi mịn. Vì vậy, người dân cần hạn chế ra đường, nhất là vào giờ cao điểm; hạn chế các hoạt động thể lực, thể thao gần đường giao thông. Nếu bắt buộc phải ra đường thì nên mang khẩu trang. Tăng cường thông thoáng cho khu vực đun nấu, hạn chế đốt nhang.

Gần 8 triệu lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

Tính đến cuối tháng 8/2019, tổng số vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 207.708 tỷ đồng, tăng 63.052 tỷ đồng so với cuối năm 2015; tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 199.823 tỷ đồng (tăng 40,2% so với cuối năm 2015) với gần 6,6 triệu khách hàng dư nợ. Như vậy, từ năm 2016 đến nay, cả nước có gần 8 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn để phát triển kinh tế, xã hội...

 

Ngân hàng Chính sách xã hội tập trung chủ yếu vào 9 chương trình tín dụng lớn, chiếm gần 98% tổng dư nợ. Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc, trong đó tập trung ưu tiên cho vay khu vực dân tộc thiểu số và miền núi, vùng khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo góp phần hiệu quả vào mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Để nâng cao chất lượng tín dụng, đúng người, đúng đối tượng, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét, nâng mức cho vay sinh viên; kéo dài thời gian cho vay đối với hộ thoát nghèo; tăng mức cho vay đối với các hộ sản xuất. Hội đồng nhân dân, UBND các cấp cần bố trí nguồn vốn ủy thác cho tín dụng chính sách xã hội; tiếp tục phát huy vai trò của các tổ tiết kiệm và vay vốn; nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung xử lý nợ quá hạn; khoanh và không để phát sinh nợ mới; lồng ghép các chương trình tín dụng chính sách với hoạt động khuyến nông, khuyến lâm.

BT
Thăm dò khán giả