Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 14/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện của Y Brơi ở buôn K'Nia 4

(ANTV) - Trước dây, do nhẹ dạ cả tin mắc mưu và nghe lời kẻ xấu, bị các đối tượng Fulro lôi kéo lừa mị nên bỏ buôn làng đi. Sau đó được cán bộ Công an, chính quyền đưa về, được các già làng và buôn làng cảm hóa, giúp đỡ nên những năm qua gia đình được đoàn tụ và cuộc sống dần no ấm hơn. Đó là câu chuyện đã diễn ra với gia đình anh Y Brơi H'Đớk ở buôn K'Nia 4 - xã Ea Bar - Huyện Buôn Đôn - tỉnh Đắk Lắk.

Những ngày anh Y Brơi H'Đớk chồng của mình nghe theo lời kẻ xấu Fulro bỏ buôn làng đi, cái bụng của chị H'Linh A Drơng như có con ong rừng nó đốt. Nhìn sang những nhà hàng xóm, ai cũng đông vui đủ đầy. Còn cửa nhà, ruộng, rẫy của mình thi hiu quạnh, không có bàn tay của chồng, cái rẫy không ai cuốc. Một mình chị H'Linh gánh vác quá nặng nhọc.

Ngày ngày, nhìn cái áo, cái quần của anh Y Brơi chồng mình bỏ lại đó mà nước mắt của H'Linh nó cứ muốn chảy, cái bụng thì nặng trĩu như có hòn đá trên núi Chư Ê Hưng nó đè, cái chân cũng không muốn ra suối Ea K'Pó để tắm nữa!

May mắn cho chị H'Linh A Đrơng, đến năm 2005, cán bộ chính quyền, Công an của Việt Nam đã phối hợp với chính quyền và công an Campuchia tìm đưa Y Brơi chồng chị và nhiều người khác nữa trở về. Lúc này, chị H'Linh và mọi người trong buôn mới biết rõ là Y Brơi và những người kia đã vượt biên sang trốn ở rừng Campuchia là bị mắc mưu, nghe, đi theo lời của kẻ xấu Fulro nhằm phá rối sự bình yên của các buôn làng Tây Nguyên. Sau khi được các già làng, cán bộ chính quyền công an đưa ra giáo dục, kiểm điểm trước buôn làng, Y Brơi và những người vi phạm lầm lỗi ở các buôn trong xã Ea Bar được trở về đoàn tụ với vợ con, gia đình.

Riêng Y Brơi được già làng Aê Nháp và cán bộ nhiều lần đến nhà tuyên truyền, giải thích, giáo dục, động viên để yên tâm làm ăn, gắn bó với buôn làng, không nghe và làm theo lời kích động của Fulro lưu vong nữa.

Qua nhiều lần được cán bộ và già làng Aê Nháp, trưởng buôn và vợ cùng bà con, dòng họ giáo dục, cảm hóa, động viên, giúp đỡ nên sau đó Y Brơi đã hoàn toàn nhận ra lầm lỗi sai trái, từ bỏ mọi suy nghĩ theo lời kẻ xấu Fulro trở lại cần mẫn làm ăn, chăm lo việc ruộng rẫy giúp vợ con, xây dựng gia đình ngày càng no ấm.

Anh cho biết: vào năm 2003, bị kẻ xấu Fulro xúi dục, lôi kéo, mắc mưu đi vượt biên sang Campuchia. Fulro muốn phá hoại, gây chuyện xấu cho buôn làng mình. Nhưng sau này được cán bộ và ông già làng Aê Nháp giúp đỡ, giải thích nên hiểu ra sai trái, bây giờ chăm lo làm ăn.

Những năm gần đây, chồng trở về, lại yên tâm chăm chỉ làm ăn, gia đình đầm ấm, nên niềm vui, nụ cười hàng ngày đã trở lại trên gương mặt của chị H'Linh. Sáng, chiều cả 2 vợ chồng cùng lên rẫy, xuống ruộng, làm vườn. Mỗi bữa cơm có 2 vợ chồng càng thêm đầm ấm. Và buổi tối có già làng, bà con hàng xóm sang chơi, không khí của gia đình vợ chồng Y Brơi và H'Linh thêm vui, thêm hạnh phúc!

BT
Thăm dò khán giả