Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:37, Chủ Nhật, 08/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện của những người bị lừa vượt biên trở về buôn làng

(ANTV) -Sau khi bị các đối tượng phản động FULRO lừa phỉnh, đưa vượt biên sang Thái Lan và Campuchia, lấy hết tiền bạc rồi bỏ mặc ở đó, vừa qua, nhiều người dân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên được chính quyền, lực lượng CA đưa trở về quê hương. Và những người này đã cùng cán bộ đến các buôn làng kể lại câu chuyện sai lầm, cực khổ của mình để cho đồng bào biết, cảnh giác, phòng tránh

 
Ở thị trấn  Ea Pôk – huyện Cư M’gar – tỉnh Đak Lak, trong những ngày này, dù đang phải bận rộn cho mùa thu hoạch lúa và cà phê, nhưng khi nghe cán bộ buôn thông báo họp dân thì  bà con trong các buôn tạm gác lại mọi chuyện để về sân nhà cộng đồng dự họp.
 
Tại các buổi họp, sau khi nghe cán bộ chính quyền, CA các cấp thông báo về tình hình ANTT trong tỉnh, trong huyện thời gian qua, bà con trong các buôn còn được nghe chính những người ở huyện Ea H’leo vượt biên vừa trở về kể lại sự thật và những nỗi khổ mà họ đã trải qua.  Trong đó có ama Har, ama Chem ở buôn Drài – xã Dlei Yang và ama Pêm ở buôn Săm B của xã Ea H’leo.
 
 Do nhẹ dạ, cả tin, những người này đã mắc mưu, nghe theo lời kích động, lừa mị của các đối tượng FULRO nên đã bán nhiều tài sản trong nhà, vay mượn nhiều nơi lấy tiền lén lút bỏ gia đình, bỏ buôn làng, vượt biên sang Cam Pu Chia và Thái Lan với mộng tưởng sẽ được bảo lãnh sang Mỹ sống giàu có, sung sướng. Nhưng sự thật là họ đã bị kẻ xấu lừa lấy hết tiền , rồi bị bỏ bơ vơ, đói khổ ở đất lạ, quê người. May mà, sau đó họ được chính quyền và CA giúp đỡ đưa về đoàn tụ  với gia đình, buôn làng …
 
Ama Pêm , ở buôn Săm B của xã Ea H’leo nói, thực tế ở đó không có cơm ăn ở thuê người ta 2 triệu việt nam. Em đi phụ không đủ tiền lại còn bị lừa đảo theo lời kẻ xấu.
 
Cũng trong những buổi họp, đồng bào các buôn còn được nghe ông ama Sí, ở buôn Ea Mấp – thị trấn Ea Pôk – huyện Cư M’gar, kể về chuyện con trai ông là Y Biên Niê, cũng bị bọn phản động FULRO lừa bỏ cha mẹ, vợ con, nhà cửa, buôn làng đi vượt biên, nhưng cho đến nay vẫn không biết tin gì , nó sống hay chết? Ở đâu? Hiện, ông rất lo lắng cho con trai, vừa buồn , khổ tâm và cũng rất xấu hổ với bà con trong buôn vì chuyện thắng con trai Y Biên Niê đã bỏ buôn làng, vượt biên theo lời kẻ xấu.
 
Từ chuyện của những người lầm lỗi vượt biên trở về, già làng aê Len ở buôn Pôk A – thị trấn  Ea Pôk – huyện Cư M’gar cũng rất buồn và muốn nhắc nhủ với bà con trong buôn nhiều điều :
 
Theo già làng aê Len, ở buôn Pôk A cho rằng,  qua việc này, mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác bà con không nghe lời kẻ xấu vượt biên trái phép. Chúng tôi được đoàn về vận động, truyền đạt cho dân làng chúng tôi tránh xa, không vượt biên. Qua cuộc vận động này, dân làng chúng tôi sẽ hứa không nghe không tin bọn lừa đảo, bọn xấu. 
 
Hiện vẫn còn nhiều người lưu lạc đâu đó trên đất Cam Pu Chia, Thái Lan chưa tìm về được buôn làng . Qua câu chuyện của những người lầm lỗi vượt biên vừa được trở về , mong bà con ở các buôn làng Tây Nguyên cần tỉnh táo , nâng cao cảnh giác để phòng ngừa những âm mưu lừa mị, phá rối của các đối tượng xấu và phản động FULRO lưu vong.
BT
Thăm dò khán giả