Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 08:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:40, Chủ Nhật, 06/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung tay xây dựng biên giới hòa bình - hữu nghị

(ANTV) - 40 năm trước, khi những cuộc thảm sát tàn bạo của tập đoàn phản động Polpot, Ieng Sary, Khieu Samphan diễn ra trên đất nước Campuchia và các tỉnh biên giới Tây Nam Việt Nam, hàng ngàn người dân Campuchia đã lánh nạn sang Việt Nam, trong đó có tỉnh Long An. Cũng từ đây, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước càng bền chặt hơn khi cùng tương trợ và đấu tranh chiến thắng bọn diệt chủng. Sau 40 năm, mối quan hệ ấy ngày càng được phát huy và không ngừng nhắc nhở cho thế hệ sau về truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai tỉnh biên giới và hai quốc gia.

 

Tại Tiểu khu quân sự tỉnh Svayrieng, Vương quốc Campuchia, năm tháng có qua đi, vạn vật có thể đổi thay, nhưng cái không hề thay đổi ở những con người này, là tình đoàn kết hữu nghị một khi đã được vun đắp bằng máu xương. 40 năm trước Thiếu tướng Pensaron cùng với hàng ngàn người dân Campuchia lánh nạn sang tỉnh Long An, tìm kiếm sự giúp đỡ nhằm đánh đổ bè lũ Polpot.

Tại kênh Nước Mục, huyện Bến Lức, đã hình thành nên những tổ chức kháng chiến đầu tiên của tỉnh Svayrieng sau đó trở về cùng với sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam góp phần làm nên chiến thắng ngày 7 tháng Giêng năm 1979, giải phóng nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chủng.

Minh chứng cho tình đoàn kết hữu nghị được vun đắp bằng máu xương ở tỉnh Svayrieng là Tượng đài Anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam Nguyễn Văn Ngộ mà mỗi lần có dịp, đội ngũ sỹ quan 2 tỉnh Long An- Svayrieng đều thành kính dâng hương tưởng nhớ một chiến sĩ quê hương Long An đã anh dũng ngã xuống.

Những năm gần đây, nhằm tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, Bộ CHQS tỉnh Long An đã ký kết biên bản hợp tác và quy chế kết nghĩa với - Tiểu khu quân sự Svayrieng – Prayveng, Campuchia và 11 chi khu quân sự huyện, thành phố của 2 tỉnh bạn. Các xã trên tuyến biên giới trong tỉnh cũng đã thực hiện tốt việc đối ngoại quốc phòng và ngoại giao nhân dân. Trong đó chú trọng đối thoại trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, giải quyết nhiều vụ việc tranh chấp đất đai, xâm nhập biên giới bất hợp pháp thông qua đối thoại đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, các hoạt động giao lưu trao đổi đoàn đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị.

Tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với nước bạn, tỉnh bạn, công tác đối ngoại quân sự của LLVT tỉnh Long An đang tiếp tục đẩy mạnh. Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trên mặt trận ngoại giao quốc phòng, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, hiểu biết lẫn nhau, duy trì an ninh trật tự trên tuyến biên giới, góp phần xây dựng biên giới Việt Nam - Campuchia hoà bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

BT
Thăm dò khán giả