Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 14:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 2, 27/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung tay hành động vì an toàn đường bộ cho trẻ em

(ANTV) - Sáng nay (27/4), tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức họp báo công bố Kế hoạch số 142/KH-UBATGTQG về việc tổ chức tuần lễ ATGT đường bộ lần 3 với chủ đề “Trẻ em và an toàn giao thông” - chương trình do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc phát động trên toàn thế giới.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh Tạ Hiển

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới  (WHO), cứ bốn phút trôi qua có 1 trẻ em mất đi mạng sống trên những con đường trên toàn thế giới. Hàng trăm trẻ em khác phải mang thương tật vì tai nạn giao thông. Mỗi năm có hơn 186.300 trẻ em tử vong do tai nạn giao thông đường bộ trên toàn thế giới (tương ứng hơn 500 trẻ em mỗi ngày) và ở Việt Nam con số đó là gần 2000.

Tai nạn giao thông trở thành mối đe doạ lớn đối với tính mạng và cuộc sống của trẻ em. Trong thực tế, tai nạn giao thông là một trong bốn nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Trẻ thường bị nạn khi đi bộ một mình (36%) hoặc khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe đạp, xe mô tô, xe máy (20%).

Kế hoạch 142/KH-UBATGTQG sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc trong tuần từ ngày 04 đến ngày 10/5/2015; tập trung tuyên truyền rộng rãi tới xã hội những nguyên nhân phổ biến gây ra tử vong và chấn thương cho trẻ em khi tham gia giao thôg tại nước ta hiện nay, những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông tác động đến trẻ em, mỗi gia đình và cho toàn xã hội. Đồng thời nâng cao về nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc bảo vệ sự an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông.

Một hoạt động rất quan trọng trong kế hoạch hưởng ứng Tuần lễ An toàn Đường bộ Toàn cầu lần này đó là tất cả học sinh tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước cùng nhau kêu gọi ký cam kết vào Thư kiến nghị của trẻ em gửi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng chung tay hành động vì an toàn đường bộ cho trẻ em.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh – sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tích cực triển khai việc thu thập chữ ký của học sinh đưa vào thư kiến nghị. Ký vào thư kiến nghị là một cách thức mà chúng tôi sử dụng để vận động và cung cấp thông tin cho người dân biết về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông”.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP nhấn mạnh: “Hành động mạnh mẽ đẩy mạnh an toàn giao thông cho trẻ em trên toàn quốc sẽ mở đường cho các quốc gia khác có những hành động tương tự”.

Cũng tại buổi họp báo, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGTQG nhấn mạnh: “Mỗi ngày trên thế giới có hơn 500 trẻ em tử vong, trên 5000 cháu bị thương tật suốt đời vì tai nạn giao thông để lại nỗi đau to lớn cho hàng ngàn gia đình, đe doạ sự phát triển lành mạnh của các dân tộc. Chúng ta đều mong mỏi và có trách nhiệm ngăn chặn, đẩy lùi thảm hoạ này. Hãy cam kết và bảo vệ sự bình yên cho trẻ em trên con đường đi tới tương lai”.

Đánh giá về tầm quan trọng của kế hoạch, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới cho rằng: “kế hoạch này thúc đẩy nỗ lực giữa các bộ ngành liên quan và đề cập đến một loạt chủ đề về an toàn đường bộ. Kế hoạch này hướng tới người đi bộ, đi xe máy, đi xe đạp điện, xe máy điện, tất cả đều tập trug vào an toàn cho trẻ em và vì vậy sẽ nâng cao văn hoá giao thông tại Việt Nam”.

Mọi người quan tâm có thể truy cập vào trang web: www.savekidslives2015.org để đọc và ký tên ủng hộ thư kiến nghị an toàn đường bộ cho trẻ em.

Tạ Hiển
Thăm dò khán giả