Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 5, 14/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung cư chưa nghiệm thu PCCC vẫn khai thác sử dụng

(ANTV) -Năm 2015, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra không ít vụ hỏa hoạn tại các chung cư cao tầng. Rất may các vụ cháy tại các chung cư cao tầng trong năm qua mới chỉ gây thiệt hại về tài sản. Nhưng may mắn thì không mãi đồng hành với người dân nếu như các chủ đầu tư xây dựng những công trình này phớt lờ, bỏ qua mọi yêu cầu về hệ thống phòng cháy chữa cháy. 

 
Hệ thống Phòng cháy chữa cháy cơ bản không đáp ứng yêu cầu. Đó là nhận định của Cục cảnh sát PCCC và CNCH sau khi kiểm tra tại chung cư số 7 đường Trần Phú, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Đây là công trình nhà ở, thương mại do Công ty CP TM Hà Tây làm chủ đầu tư.
 
Tại trạm cung cấp gas trung tâm của khu chung cư này, không có đầu dò gas, không hệ thống thông gió. Nguy hiểm hơn, những trang thiết bị phòng cháy chữa cháy đặt cạnh trạm cung cấp gas này đều chỉ lắp đặt cho đủ thủ tục.Còn tại hầm gửi xe. Tất cả các khu vực có nhiều nguy cơ cháy nổ như hộp điện, tủ điện đều bị ô tô.
 
Hình ảnh xe máy bị thiêu rụi sau vụ cháy tại chung cư Hà Nội.
 
Với cách bố trí 1 hộp cứu hỏa tại chung cư cao tầng số 7, đường Trần Phú, quận Hà Đông, TP HN. Chúng ta hãy cùng xem. Vòi chữa cháy và đường ống cấp nước không thể đấu nối được với nhau. Có thể nói với những điều kiện PCCC quá thiếu như thế này, người dân đang phải đối mặt với rất nhiều hiểm họa nếu có sự cố về cháy nổ xảy ra.
 
Theo đại diện của phòng Cảnh sát PCCC số 9, TP Hà Nội cho biết, dự án này đã đón hàng trăm hộ gia đình vào sinh sống từ cách đây 2 năm. Tuy nhiên, mọi yêu cầu, đề nghị của cơ quan chức năng về việc hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy để nghiệm thu đều bị chủ đầu tư phớt lờ.
 
Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 9, CS PCCC và CNCH Hà Nội cho biết, họ có nhiều sai phạm, cơ bản là hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu mà đã đưa người dân vào. Chúng tôi đã xử phạt 80 triệu đồng.
 
Theo ông Nguyễn Văn Nhã, Trưởng ban quản lý tòa nhà cho rằng, ông mới tiếp quản công việc tại chung cư này được 2 tháng, còn lý do vì sao chủ đầu tư chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã đưa người dân vào ở thì ông không biết.
 
Hiện nay, điều lo lắng nhất đối với các đơn vị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đó là, có rất nhiều tòa nhà cao tầng hoàn toàn chưa được nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng đã đưa vào sử dụng. Và việc xử lý đối với những sai phạm này mới chỉ ở mức xử phạt vi phạm hành chính.
 
Trung tá Nguyễn Đức Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 9, CS PCCC và CNCH Hà Nội cho biết, qua công tác kiểm tra thì tại Hà Đông có tới 25 công trình cao tầng chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng.
 
Thời gian gần đây, những vụ cháy tại các chung cư cao tầng trên địa bàn TP HN đã xảy ra ngày 1 nhiều. Khi mỗi vụ cháy, các cơ quan chức năng đều rất tích cực chữa cháy, ứng cứu người bị nạn. Tuy nhiên, nếu các sai phạm về phòng cháy không được xử lý một cách dứt điểm, nghiêm khắc hơn nữa thì rất khó để có thể hạn chế cháy nổ.
BT
Thăm dò khán giả