Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuẩn bị phạt "nguội" xe vi phạm trên đường cao tốc

(ANTV) - Dự kiến đầu tháng 12/2015, hệ thống camera giám sát phục vụ cho việc phạt “nguội” trên 2 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ vận hành thí điểm. Toàn bộ dữ liệu về các xe vi phạm sẽ được truyền về Cục CSGT (Bộ Công an) và sẽ xử phạt theo đăng ký xe.

Trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đoạn Nội Bài - Phú Thọ hiện đang được lắp đặt 58 camera giám sát, phục vụ cho việc xử phạt các phương tiện vi phạm trật tự ATGT.

Ngoài ra, 4 hệ thống máy đo tốc độ tự động có ghi hình cũng sẽ được lắp đặt trên tuyến cao tốc. Còn tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình có tổng cộng 35 điểm lắp đặt camera giám sát.

Về cơ chế sử dụng dữ liệu từ hệ thống camera để xử phạt, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, toàn bộ dữ liệu vi phạm sẽ được truyền về Cục CSGT.

Trước mắt, Cục CSGT sẽ trực tiếp quản lý, sử dụng hệ thống dữ liệu cho việc phạt “nguội”, vì hiện toàn bộ các tuyến cao tốc vẫn do lực lượng CSGT của Cục CSGT phụ trách.

Khi phương tiện vi phạm nhưng không phải chính chủ sẽ căn cứ theo đăng ký xe, CSGT sẽ gửi biên bản xử phạt đến chủ xe, nếu chủ xe chưa sang tên đổi chủ sau khi mua bán có thể phạt thêm lỗi xe không chính chủ./.

Tiềm ẩn nguy hiểm tại đường dẫn cao tốc Tân Tạo đi qua huyện Bình Chánh

Không đèn tin hiệu và không có vạch sang đường nhưng người dân vẫn trèo qua dải phân cách trên quốc lộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông, đó là tình trạng bất cập giao thông đang xảy ra tại khu vực đường dẫn cao tốc Tân Tạo – Chợ Đệm đi qua huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Để thuận tiện cho việc đi lại vì đi đường vòng phải mất hơn 3 cây số nên người dân và các em học sinh đã chọn phương án đi ngược chiều hoặc trèo qua dải phân cách để rút ngắn quãng đường.

Hai bên đường là khu vực dân cư đông đúc, chỉ trong một giờ đồng hồ có đến hàng trăm lượt người dân và học sinh vượt dãy phân cách để qua đường. Lượng phương tiện ô tô lưu thông qua tuyến này với mật độ nhiều và điều khiển với tốc độ khá cao nên có thể nói những người dân và học sinh này đang liều lĩnh với chính mạng sống của mình.

Phương án nhanh nhất để giải quyết tình trạng này là tháo dỡ dãy phân cách tại khu vực này sau đó vẽ vạch sang đường và đèn tín hiệu để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lưu thông. Thế nhưng theo cơ quan chức năng thì đề xuất này đã được kiến nghị sở giao thông vận tải TP.HCM nhiều lần nhưng vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Từ trước đến giờ những bất cập giao thông trên địa bàn TP. HCM chỉ khi tai nạn giao thông xảy ra thì cơ quan chức năng mới xem xét điều chỉnh. Trong khi có thể thăm dò khảo sát làm sớm để đảm bảo an toàn cho người dân thì lại không làm ngay, thực trạng mất bò rồi mới lo làm chuồng chưa biết khi nào kết thúc./.

 

BT
Thăm dò khán giả