Thứ tư, ngày 26/04/2017 - 11:22 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 6, 20/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chú trọng quy hoạch cảnh quan khi mở đường

(ANTV) -  Cứ mỗi lần tiến hành mở đường là Hà Nội lại xuất hiện hàng loạt các công trình siêu mỏng, siêu méo, gây mất mỹ quan đô thị và tạo nên cảm giác lộn xộn về qui hoạch. Đã có nhiều ý kiến đề xuất việc qui hoạch kiến trúc hai bên trong quá trình mở đường và đây có thể xem là một giải pháp khả thi trong hoàn cảnh hiện tại . 

Hạ ngầm toàn bộ hệ thống dây điện, có hàng gạch dẫn hướng dành cho người khiếm thị, qui hoạch lại cảnh quan hai bên đường, đó là những điểm nhấn trên con đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội. Với việc cảnh quan hai bên đường nhận được sự quan tâm đúng mức khi thực hiện qui hoạch, tuyến phố này đã mang trên mình một diện mạo mới, khang trang hơn.  

Trong khi đó tại đường Võ Chí Công, Cầu Giấy, Hà Nội, sau hơn 4 tháng thông xe, dọc hai bên con đường này, những công trình có hình dáng dị dạng đã bắt đầu xuất hiện. Không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, những công trình như thế này đang chỉ ra những bất cập của việc thiếu qui hoạch hai bên khi mở đường.  

So sánh hai tuyến đường được khánh thành chỉ cách nhau khoảng 3 tháng để thấy được sự khác biệt của việc lập qui hoạch hai bên đường trước khi tiến hành mở đường. Hà Nội đã và vẫn đang phải tiêu tốn rất nhiều công sức để xử lý các công trình siêu mỏng, siêu méo, thậm chí là cả câu chuyện hi hữu về bức tường trị giá 1 tỷ đồng, những hệ quả của việc thiếu qui hoạch khi mở đường, và việc lập qui hoạch hai bên đường có thể xem là lời giải cho vấn đề này.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội qui hoạch và phát triển đô thị Việt Nam cho biết: "Những kiến trúc phụ trợ sẽ làm ảnh hưởng tới toàn tuyến phố thì đấy là vấn đề mà chúng ta phải xã hội hóa. Cách làm thế nào để nó đi vào trật tự. Tôi nghĩ ngay từ khi làm qui hoạch là phải có thiết kế đô thị, thiết kế rất cụ thể cho từng ngôi nhà, từng khu nhà và từng tuyến phố để đưa ra những cái nội dung cần phải cải tạo như thế nào, biển quảng cáo, chiếu sáng như thế nào. Mình có qui hoạch ngay từ đầu thì việc thực hiện nó mới hiệu quả được, và phải có sự thống nhất từ trên xuống".

UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa có văn bản tiếp tục nghiên cứu áp dụng việc qui hoạch hai bên đối với tuyến phố Thái Thịnh. Người dân vui mừng, các nhà làm qui hoạch thì nhìn thấy những điểm sáng khi mà chúng ta đang quan tâm hơn tới việc qui hoạch cảnh quan tại các tuyến phố.

Hi vọng rằng, với sự quan tâm đúng mức của cơ quan quản lý, Hà Nội sẽ không xuất hiện thêm những công trình mỏng, méo khi tiến hành mở đường./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây