Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 13/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chú trọng đào tạo nhân lực lĩnh vực an toàn thông tin

(ANTV) - Trước những nguy cơ tấn công mạng không ngừng gia tăng, vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh thông tin ngày càng trở nên quan trọng đối với hoạt động của các cơ quan, tổ chức và các cá nhân. Để đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của xã hội, nhiều cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn thông tin đã có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

 

Giao dịch mua sắm, thanh toán điện tử ngày càng trở nên đa dạng, thuận tiện hơn đối với cả khách hàng lẫn doanh nghiệp. Nhưng nó chỉ thật sự tối ưu khi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thông tin cá nhân. Thời gian qua, không hiếm trường hợp giao dịch thanh toán điện tử bị kẻ gian đánh cắp thông tin, chiếm dụng tài khoản. Đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về gây mất an toàn thông tin.
 
Thượng tá Hoàng Tuấn Hảo, Trưởng phòng Thí nghiệm An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, với việc ứng dụng CNTT ngày càng triển khai mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đặt ra những thách thức mới. Ví dụ như khi bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tài nguyên môi trường được triển khai thì thách thức về cơ sở dữ liệu dùng chung, dữ liệu cá nhân phải được đặt lên hàng đầu.
 
Không chỉ quan trọng với cá nhân, an toàn, an ninh thông tin ngày càng có ý nghĩa “sống còn” đối với hoạt động của các cơ quan, tổ chức. Trước nhu cầu thực tế, nhiều cơ sở đào tạo ngành An toàn thông tin đã chọn phương pháp đào tạo ứng dụng thực tế, tăng thời gian thực hành cho sinh viên. Đây là phòng huấn luyện thực hành an toàn thông tin của Học viện Kỹ thuật quân sự. Hệ thống máy móc tại đây sẽ giúp sinh viên chủ động trong việc thực nghiệm các mô hình tấn công phòng thủ trên không gian mạng đang diễn ra trong thực tế.
 
Theo Thượng tá Hảo, việc đào tạo cho kỹ sư chuyên ngành an toàn thông tin những kiến thức cần thiết như: đảm bảo an toàn thông tin trong tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, IOT. Chúng tôi cũng thường xuyên cho sing viên thực tập tác chiến trên không Gian mạng để các me có các kỹ năng cần thiết để phản ứng các sự cố xảy ra. Chúng tôi hướng cho sing viên có ý thức đảm bảo an toàn thông tin cho những sản phẩm mà các em xây dựng
 
Với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, nhiều năm nay, bộ môn an toàn thông tin của trường đã tổ chức nhiều cuộc thi an toàn thông tin để sinh viên có cơ hội được trao đổi kinh nghiệm, được thực hành kỹ năng giải mã, xây dựng các thuật toán, phần mềm, kỹ năng phòng thủ hoặc tấn công tin tặc trong môi trường số.
 
Tiến sĩ Hoàng Xuân Dậu, Trưởng Bộ môn An toàn thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho biết, hàng năm chúng tôi đều tổ chức cuộc thi về an toàn thông tin trong trường thu hút vài trăm em sinh viên tham gia. Thông qua cuộc thi như vậy chúng tôi cũng tuyển chọn được đội tuyển sinh viên để tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế.
 
Thực hiện đề án 99 về “Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin”, mỗi năm, có khoảng 1400 kỹ sư an toàn thông tin ra trường, trong đó hàng ngàn chuyên gia an toàn thông tin của nước ta đã được cấp chứng chỉ quốc tế. Theo đại diện Cục An toàn thông tin, mặc dù nhiệm vụ đào tạo nhân lực ATTT đến năm 2020 được đánh giá khả thi về mặt số lượng nhưng vẫn còn không ít thách thức.
 
Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thách thức trong đào tào nguồn nhân lực an ninh mạng đó là chúng ta phải giúp cho những người đã được đào tạo phải được cập nhật kiến thức mới, giữ cho những người này làm việc ở môi trường ít thay đổi công việc vì đây là những vị trí rất nhạy cảm và chuyên sâu.
 
An toàn, an ninh thông tin không phải khắc phục sự cố mà là chủ động, sáng tạo trong phòng chống các cuộc tấn công mạng. Do vậy, để đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực phục vụ trong lĩnh vực an toàn thông tin trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cần có sự đồng lòng, quyết tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ sở đào tạo và của từng sinh viên.
 
 
Thăm dò khán giả