Chủ nhật, ngày 23/04/2017 - 23:07 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 30/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Fidel Castro và dấu ấn tại Cao điểm 241, Quảng Trị

(ANTV) - Nhân dân Quảng Trị có một tình cảm sâu sắc với Chủ tịch Cuba Fidel Castro, không chỉ bởi nhân cách và phẩm chất sáng ngời của một chiến sĩ cách mạng kiên trung mà còn bởi sức ảnh hưởng của ông đến công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Cao điểm 241 Tân Lâm, Cam Lộ, Quảng Trị gắn liền với sự kiện lịch sử - chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của vị Tổng tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro chiều ngày 17/9/1973. Chuyến thăm của một tượng đài cách mạng Cuba đến với vùng đất bên kia vĩ tuyến 17 có ý nghĩa cổ vũ rất to lớn đối với nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bốn mươi ba năm sau, ngay khi nghe tin lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời, ông Nguyễn Công Đoàn (nguyên Ủy viên Thường vụ Huyện ủy Cam Lộ), người có mặt trong buổi gặp gỡ Fidel năm xưa, về lại địa điểm này để bày tỏ lòng thương nhớ với một nhân cách mà ông hết mực kính trọng.

"Được tin cụ Fidel Castro qua đời, tôi rất xúc động và thương nhớ cụ vô cùng. Tôi nhớ mãi và nhớ mãi cụ Fidel rất dõng dạc nói rằng: Chiến thắng của Quảng Trị, chiến thắng của Việt Nam là chiến thắng của đất nước Cuba." Ông Nguyễn Công Đoàn nói.

Những nén nhang tại di tích lịch sử này của những người thuộc thế hệ đi sau thể hiện lòng kính trọng và yêu mến đối với một vị anh hùng giải phóng dân tộc ở bên kia Tây Bán Cầu.

Những hình ảnh từ chuyến thăm lịch sử ấy được trưng bày trang trọng tại Di tích Trụ sở Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam ở Cam Lộ. Người dân vùng chiến khu xưa luôn noi theo tấm gương Fidel Castro trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do.

Ông Đoàn Văn Được, Chủ tịch UBND xã Cam Thành, huyện Cam Lộ khẳng định: Thế hệ chúng tôi là thế hệ kế tiếp, phát huy truyền thống của hai đất nước, giữa Bác Hồ kính yêu và bác Fidel, phát huy truyền thống cách mạng và tinh thần đoàn kết xây dựng quê hương.

Người Quảng Trị thân thương gọi Chủ tịch Fidel là Cụ, là Bác như cách mà họ gọi vị lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu của nhân dân Việt Nam. Hình ảnh người anh hùng Fidel cùng phất chung lá cờ chiến thắng của quân đội nhân dân Việt Nam trên Cao điểm 241 Tân Lâm năm xưa là biểu tượng bất diệt cho tình đồng chí trong sáng Việt Nam – Cu Ba.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây