Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 10/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên

(ANTV) - Trong khi các tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu mưa lớn kéo dài gây ngập lụt diện rộng thì một vùng áp thấp mới vừa xuất hiện trên Biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 10 km/h và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa, lũ lớn. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện số 21 Chủ động ứng phó. gửi các đơn vị.

 

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 13 giờ ngày 9/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,5-13,5 độ Vĩ Bắc; 116,5-117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 360km về phía Đông Bắc. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và diễn biến mưa lũ lớn trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai– Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Bình Thuận và Tây Nguyên; các bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung:

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận cần heo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm do áp thấp trong 24h tới từ vĩ tuyến 12-16 độ vĩ Bắc, từ 114-118 độ kinh Đông và được cập nhật theo các bản tin của cơ quan dự báo. Các địa phương có liên quan cần theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền; hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn, đảm bảo an toàn; chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ thống Đài thông tin duyên hải và các báo chí của Trung ương và địa phương cần thường xuyên cập nhật về diễn biến của áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó phù hợp.

Các đơn vị nêu trên cần tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

 

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Hiện các địa phương đang triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến 17 giờ ngày 9/10, mưa lũ trên địa bàn đã khiến 1 người chết, 4 người bị thương và hơn 2.170 ngôi nhà bị ngập. Các địa phương thấp trũng của tỉnh như Phong Điền, Quảng Điền, nước dâng cao gây ngập lụt, chia cắt đường giao thông, Chính quyền địa phương các cấp đã phối hợp với các lực lượng chức năng di dời 1.735 hộ với 4.760 khẩu; trong đó chủ yếu di dời, sơ tán tại chỗ sang các nhà dân lân cận.

Mưa lớn cũng đã khiến các tuyến đường giao thông huyết mạch tại huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường bị ngập sâu trong nước lũ khiến giao thông tê liệt. Tại các điểm cầu bị nước chia cắt, địa phương cũng cử người chốt chặn, không cho người dân qua lại để đảm bảo an toàn.

Tại Đắk Nông, mưa lớn trên diện rộng đã gây ra lũ lụt, sạt lở đất tại nhiều khu vực trên địa bàn huyện Krông Nô. Toàn huyện có gần 40 căn nhà bị ngập sâu trong nước; hơn 500 ha cây trồng bị ngập úng; gần 60 ha ao cá bị nước lũ tràn qua, gây thất thu nặng nề.  Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch cũng bị sạt lở, gây gián đoạn giao thông, nhiều  cây cầu dân sinh bị hư hỏng hoàn toàn./.

BT
Thăm dò khán giả