Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển

(ANTV) - Hiện áp thấp đang diễn biến phức tạp, có dấu hiệu về sự thay đổi dịch chuyển lên phía Bắc và ảnh hưởng nhiều hơn đến đất liền các tỉnh ĐBSCL nói riêng và khu vực Nam Bộ nói chung. 

Dù gió chỉ mạnh cấp 6 nhưng gió giật có thể lên cấp 8, cấp 9 nguy hiểm với các tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Sáng 31/10,  Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai đã có cuộc họp khẩn cấp để chỉ đạo công tác ứng phó.

Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai nêu rõ: Công tác chỉ đạo ưu tiên lúc này là thông báo và kêu gọi tàu thuyền về bờ để tránh trú an toàn. Dù chỉ là áp thấp nhiệt đới nhưng sóng gió vẫn là rất mạnh so với những con tàu ở khu vực này nên ngư dân tuyệt đối không được chủ quan.

Bởi thực tế chỉ chỉ một đợt gió mùa hoặc áp thấp cũng có thể khiến tàu hàng trọng tải lớn chìm đắm. Ngoài sóng to gió lớn, khu vực này cũng sẽ đối mặt với đợt mưa khá lớn bắt đầu từ ngày hôm nay đến ngày 2/11 với lượng mưa phổ biến từ 100 đến 150 mm, có nơi trên 200 mm.

Do tác động kép từ áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh nên tại ĐBSCL mưa gió tại khu vực này sẽ rất phức tạp, dễ kèm theo các hiện tượng nguy hiểm như lốc xoáy, vòi rồng, sóng biển cao từ 2 đến 4 mét, vùng ven bờ nước còn có thể lên cao hơn lên đến 4,5 mét.

Một thông tin cũng rất đáng chú ý khi ngoài khơi Philippines đang hình thành một áp thấp khác, và dự kiến sẽ mạnh lên rất nhiều khi vào biển Đông, nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ vào cuối tuần này.

BT
Thăm dò khán giả