Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 4, 17/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả động đất

(ANTV) - Hồi 13 giờ 12 phút ngày 16/6/2020, đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 4,9 tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu (tọa độ 22,563 độ Vĩ Bắc, 102,655 độ Kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12,6 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận. 

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả của trận động đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu: 

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến động đất; thông tin, thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó; kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương có trách nhiệm chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Viện Vật lý địa cầu cần theo dõi chặt chẽ, cung cấp kịp thời các bản tin động đất để cơ quan chức năng và nhân dân chủ động ứng phó. Các cơ quan thông tin đại chúng cần thông tin kịp thời về diễn biến động đất và hướng dẫn người dân các biện pháp ứng phó.

Các cơ quan có liên quan cần tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Trẻ mồ côi, giáo viên mầm non được hỗ trợ khó khăn do COVID-19

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, cả nước đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ do COVID-19, trong đó người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là trên 11,6 triệu người với tổng kinh phí là gần 11,7 nghìn tỷ đồng.
 
Trong quá trình triển khai, một số tỉnh, thành phố đã chủ động tạm ứng ngân sách, mở rộng chi trả tới các đối tượng khác như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Quảng Ninh.

Các tỉnh đã có nghị quyết của HĐND tỉnh, thành phố, chi hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập, gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng; hộ gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng người khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, giáo viên, nhân viên trường mầm non, phổ thông ngoài công lập với tổng số đối tượng hỗ trợ thêm 17.800 người, kinh phí thực hiện khoảng 19,1 tỷ đồng.

Tổng số tiền phê duyệt chi hỗ trợ cho các đối tượng tính đến hết tháng 5/2020 là 17,5 nghìn tỷ đồng. 

 

Thăm dò khán giả