Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 29/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động trong xét tuyển ĐH, CĐ bổ sung

(ANTV) - Ngày 28/8 là ngày thứ 3 xét tuyển bổ sung dành cho các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1.

 Ở đợt xét bổ sung, sau khi lắng nghe ý kiến của dư luận xã hội, của các chuyên gia về những bất cập trong quá trình thực hiện phương thức xét tuyển mới, Bộ GD & ĐT đã kịp thời điều chỉnh một số nội dung trong đợt xét tuyển bổ sung nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thí sinh và các trường đại học, cao đẳng tham gia đợt xét tuyển này. Đặc biệt các trường và thí sinh cần chủ động hơn.

Trường Đại học Nguyễn Trãi, một trong nhiều trường Đại học Ngoài Công lập còn thiếu nhiều chỉ tiêu tuyển sinh. Với chỉ tiêu 1300 sinh viên, nhưng sau đợt xét tuyển lần thứ 1, trường này cũng chỉ mới tuyển được 300 chỉ tiêu. Còn 1000 chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển trong đợt bổ sung này.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV ANTV, hôm nay là ngày thứ 3 xét tuyển, nhưng số thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp rất vắng, mỗi ngày chỉ có 10 đến 15 thí sinh. Theo báo cáo của trường Đại học Nguyễn Trãi, chủ yếu các em nộp online và qua đường bưu điện, nhưng con số này cũng không nhiều. Đại diện trường Đại học Nguyễn Trãi không dấu nổi nỗi lo thiếu nguồn tuyển khi thói quen, tâm lý xã hội chưa thoát ra khỏi thực tế hiện tại.

PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi, Hà Nội cho biết: Có thể nhìn thấy một bức tranh chung, là năm nay các trường ĐH và CĐ đang có khó khăn trong việc tuyển sinh. Lý do đó cũng không phải bắt đầu từ Bộ, không phải từ chủ trương mà cái khó khăn có lẽ xuất phát từ trên thực tế, sự nhận thức thay đổi của xã hội, không theo thói quen của những năm trước đây 

Ghi nhận tại nhiều trường Đại học khác, số thí sinh đến nộp hồ sơ trực tiếp không còn chen chúc như đợt 1, tuy nhiên, các trường vẫn lo lắng về tình trạng hồ sơ ảo khi mà mỗi thí sinh được phép nộp hồ sơ vào 3 trường khác nhau với tổng nguyện vọng là 12. Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu các trường đại học cao đẳng rút kinh nghiệm ở đợt 1, phải chuẩn bị tốt về mặt Công nghệ thông tin để cung cấp cho thí sinh con số chính xác về danh sách đăng ký xét tuyển, sao cho tránh được hồ sơ ảo.

Luôn tìm đến giải pháp tích cực hơn, đó là quan điểm rõ ràng của Bộ. Vì tránh cho thí sinh có điểm cao bị trượt đại học nên Bộ đã tạo điều kiện cho các em có nhiều nguyện vọng như quy chế xét tuyển, theo các chuyên gia, điều này cần thiết và phải chấp nhận con số ảo ở mức độ nhất định.

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Giáo dục cho biết: Có người nói tại sao lại thay đổi nguyện vọng? thì giữa 2 cái tồi tệ chúng ta chọn cái ít tồi tệ hơn. Có thể nguyện vọng thứ nhất không được thì chọn nguyện vọng thứ 2 ít tồi tệ hơn, không được thì chọn nguyện vọng thứ 3. Cái thứ 3 nghi ngờ thì cho chọn cái thứ 4. Nhưng mà tư duy hiện đại như thế nó chưa vào được số đông, cái này cái lỗi của lịch sử, của thực tiễn, rồi sẽ đâu vào đấy hết.

Cũng theo các chuyên gia giáo dục, thực tế đã chỉ ra, điều cần làm lúc này là phải đưa công nghệ thông tin vào việc xét tuyển với một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ từ Bộ tới các trường. Cũng cần có sự vào cuộc của các Sở GD & ĐT. Đặc biệt, người dân cần phải tin vào chủ trương đổi mới. Để làm được điều này, các chuyên gia cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải chú trọng tới công tác truyền thông.

GS.TSKH Hồ Ngọc Đại cho rằng, mình tuyên truyền ít quá, giải thích ít quá. Bây giờ sang đợt 2 khôn hơn rồi, chắc chắn đợt 3 khôn nữa và sang năm khôn nữa, nên không ngại gì cả  nên tôi vẫn hoan nghênh cách làm này của Bộ, tôi vẫn đồng tình với chủ trương này của Bộ và tôi nói là nên làm triệt để, làm đàng hoàng, không dao động. Vì thiếu sót đấy không thuộc bản chất, không thuộc đường lối, không thuộc chính sách, nó thuộc cái gì khác.

Xét tuyển bổ sung mới chỉ đi qua 3 ngày, còn quá sớm để kết luận. Song, điều quan trọng nhất là Bộ đã rút kinh nghiệm từ đợt 1, các trường đại học cao đẳng cần chuẩn bị tốt hơn về công nghệ cũng như sắp xếp danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển một cách khoa học.  Ngay cả chính bản thân thí sinh và phụ huynh cũng cần có sự tìm hiểu kỹ càng hơn, quyết đoán hơn trong việc chọn ngành, chọn nghề.

BT
Thăm dò khán giả