Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 08/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động trong ứng phó với biến đổi khí hậu

(ANTV) -  Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an xác định phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả lấy phòng tránh là chính” và thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo báo cáo của Ban chỉ đao trung ương về Phòng chống thiên tai, trong năm 2016, thiên tai xảy ra liên tiếp từ đầu năm đến cuối năm trên khắp các vùng miền trong cả nước.Tổng hợp từ các địa phương, thiên tai trong năm 2016 đã làm 264 người chết và mất tích; 5.431 nhà bị đổ, sập, trôi; 364.997 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái; 828.661ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại.

Hàng triệu mét khối đất đá giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp; 115 km đê - kè, 938 kênh mương, 122km bờ sông, bờ biển bị sạt lở. Tổng thiệt hại về kinh tế khoảng 39.726 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã quyết liệt chỉ đạo, kịp thời trang cấp trang thiết bị, phương tiện, vật tư phục vụ yêu cầu 4 tại chỗ cho Công an, cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương. Huy động trên 3500 lượt CBCS giúp nhân dân ứng phó với thiên tai, lụt bão và khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống, sinh hoạt. Công tác cứu nạn, cứu hộ đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận với gần 2.000 vụ.

Ngoài việc đầu tư các phương tiện, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, lực lượng Công an, còn chú trọng đến công tác đào tạo, huấn luyện chuẩn bị tốt nguồn nhân lực cho công tác ứng phó với thiên tai, cứu nạn, cứu hộ.

Nắm bắt vấn đề đó, Bộ Công an đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập, mở nhiều lớp tập huấn, huấn luyện nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng ứng phó với sự cố thiên tai, cứu hộ, cứu nạn cho Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy các đơn vị, địa phương.

Hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trong phòng chống thiên tai, lụt bão, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo ANTT, tham gia di dời sơ tán dân giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai ngày càng được ghi nhận nhiều và đậm nét.

Tại Hội nghị tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2016 và triển khai công  tác năm 2017, Thứ trưởng Bùi Văn Thành khẳng định: Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, tập trung chỉ đạo làm tốt công tác theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình và chủ động triển khai các Kế hoạch.

Qua đó, lực lượng CAND đã góp phần quan trọng trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ với tinh thần phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả mọi tình huống thiên tai, sự cố, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mọi tình hống.

Những hiện tượng thời tiết cực đoan, dị thường mà Việt Nam đã và đang phải đương đầu hứng chịu là do hậu quả của biến đổi của khí hậu gây ra, một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21.Công an nhân dân là một trong những lực lượng đầu tiên có mặt tại các điểm nóng về thiên tai, thảm họa, sự cố.

Trong những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã rất quan tâm, chỉ đạo  lực lượng Công an tham gia tích cực công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần cùng các cấp, các ngành, toàn xã hội hạn chế thấp nhất những thiệt hại mà thiên tai gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả