Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 09:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động tiêm phòng vacxin cúm gia cầm

(ANTV) - Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành trong cả nước, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng chống cúm gia cầm, trong đó, công tác tiêm phòng là một trong những biện pháp được ưu tiên hàng đầu. 

Ông Lâm Đình Sửu ở xã Tam Phước, ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có hơn 10 năm nuôi vịt đẻ trứng. Năm nào ông cũng thực hiện tốt công tác tiêm phòng, mỗi năm hai lần. Nhờ vậy đàn vịt của ông không lo sợ bị dịch cúm. Ngoài ra, để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, bản thân ông cũng tự thực hiện vệ sinh chuồng trại, tiêu độc sát trùng để đảm bảo môi trường an toàn cho vùng chăn nuôi.

Ông Lâm Đình Sửu – Hộ chăn nuôi xã Tam Phước, huyện Long Điền cho biết: “Khi mình nghe nó bùng phát dịch ở những nơi khác mình cũng lo lắng khu vực mình nếu có chích ngừa thì mình yên tâm hơn.”; Ông Nguyễn Thành Phương – Hộ chăn nuôi xã Tam Phước, huyện Long Điền chia sẻ: “Tôi nuôi vịt cũng được 5 năm rồi mỗi năm nào cũng có bên thú y xuống hỗ trợ chích ngừa nên tụi tui yên tâm hơn bên chăn nuôi.”

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có gần 48.000 hộ, trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng đàn hơn 4,3 triệu con. Đến thời điểm này, Bà Rịa – Vũng Tàu chưa có trường hợp nào nghi nhiễm cúm gia cầm. Tuy nhiên, tỉnh vẫn có nguy cơ xảy ra dịch bệnh bất cứ lúc nào, bởi tình hình thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp, khiến dịch bệnh lây lan mạnh. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian này là nhiệm vụ hàng đầu của ngành thú y và người chăn nuôi.

Theo kế hoạch của Chi cục thú y Bà Rịa Vũng Tàu, việc tiêm phòng vacxin cúm gia cầm đợt I sẽ được tiến hành từ nay đến ngày 6/3. Trong đợt này ngành thú y dự kiến sẽ hỗ trợ khoảng 2 triệu liều vacxin cúm gia cầm. Đợt tiêm phòng thứ  2  dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 9, tháng 10/2017. Ông Trần Quang Long – Trưởng trạm thú y huyện Long Điền cho biết: “Ngoài hai đợt tiêm chính thì hàng tháng trạm đều tổ chức các đợt tiêm bổ sung cho tất cả các đàn nuôi mới hoặc chưa được tiêm trong đợt chính. Ý thức của các hộ dân trên địa bàn đại đa số người dân chấp hành tương đối tốt.”

Ông Nguyễn Lương Trai – Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh cho biết: “Chủ yếu là công tác phòng, ngoài chuẩn bị cơ số thuốc thì tổ chức tiêu độc sát trùng ở những nơi có nguy cơ xảy ra cúm gia cầm, tăng cường công tác kiểm tra việc mua bán gia súc gia cầm, tập trung các quầy nhỏ lẻ không đúng nơi quy định.”

Cùng với việc tiêm phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng chống như tổ chức tiêu độc khử trùng; tăng cường kiểm tra lò mổ, điểm buôn bán gia cầm; tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi gia cầm kịp thời báo cáo nếu phát hiện nghi vấn trên đàn gia cầm để kịp thời xử lý.

Thêm địa phương có gà chết hàng loạt

Hai ngày qua,  tại huyện Sơn Tịnh của tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện đàn gà bị chết hàng loạt không rõ nguyên nhân, cơ quan thú y đã nhanh chóng xác định nguyên nhân vụ việc.

Theo đó, đàn gà của gia đình Ông Đào Kim Long, tại xóm 4, thôn Thọ Nam, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi có 3.500 con. Từ ngày 24/2 đến nay, đàn gà của gia đình ông chết hàng loạt với khoảng 220 con. Gia đình đã báo với cơ quan chức năng và tập trung điều trị, phun thuốc tiêu độc, khử trùng vệ sinh xung quanh chuồng trại và cơ quan thú y lấy kết quả gửi đi xét nghiệm tìm nguyên nhân. Trong ngày hôm nay, Cơ quan thú y vùng IV Đà Nẵng đã có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm trên đàn gà ông Long âm tính với vi rút cúm gia cầm.

Hiện cơ quan chức năng huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đang theo dõi và hướng dẫn điều trị cho đàn gà của gia đình ông Long, đồng thời tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống dịch trên đàn gia súc, gia cầm tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả