Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 2, 16/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng tránh thiên tai từ cộng đồng

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp, ngày càng khó lường của các loại hình thiên tai hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam đã chủ động chuẩn bị nhiều phương án ứng phó khác nhau. 

Trong đó hoạt động hỗ trợ nâng cao nhận thức phòng ngừa và ứng phó bão lụt từ cộng đồng là cách làm hiệu quả góp phần giảm thiệt hại về vật chất, tài sản, và người dân vùng có nguy cơ cao.

Trong khuôn khổ các hoạt động quản lý thiên tai do Ngân hàng thế giới tài trợ, Ban quản lí dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam đã phối hợp triển khai 94 khóa tập huấn cho 2,800 lượt người dân trên địa bàn 3 xã Duy Thu, Duy Tân, Duy Phú của huyện Duy Xuyên. Đồng thời, tổ chức nhiều hình thức diễn tập di dời dân, cứu nạn, cứu hộ cho người dân vùng bị bão lụt đe dọa. 

Các địa phương đều đưa ra tình huống giả định là bão mạnh, lũ dâng cao rất nguy hiểm xảy ra trên địa bàn. Để đối phó tình trạng nguy cấp, lực lượng chức năng giúp người dân khu vực trọng yếu di dời đến nơi tránh trú bão an toàn; cán bộ y tế túc trực kịp thời ứng cứu các nạn nhân do nhà sập và nạn nhân bị đuối nước trên sông.

Bà Võ Thị Hai - Người dân thôn Mỹ Lược, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam chia sẻ: "Như vậy qua đợt diễn tập này giúp cho bà con chúng tôi rất nhiều bổ ích để ứng phó với thiên tai".

Cùng với tập huấn, thì các buổi diễn tập đều diễn ra an toàn, thành công đúng theo kịch bản. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao năng lực chỉ huy công tác phòng chống thiên tai cho cán bộ xã, thôn của tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, hoạt động còn góp phần bổ trợ cho nhân dân tại các khu vực dễ tổn thương do thiên tai những kiến thức đã được đào tạo, tập huấn trước đó.

Ông Lê Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam cho biết: "Thông qua diễn tập, trang bị kiến thức cho cán bộ, đồng thời nhân dân trên địa bàn. Từ đó đối phó có hiệu quả khi có bão lũ xảy ra".

Ông Lên Văn Thương – Ban Quản lí dự án Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết: "Vừa qua cũng đã tổ chức diễn tập tại các xã, trong đó nhân dân và lực lượng xung kích cũng đã tham gia để làm tốt công tác phòng chống thiên tai sau này".

Từ năm 2014 đến nay, Ban quản lí dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam tổ chức hàng trăm đợt tập huấn nâng cao kiến thức phòng chống thiên tai và các hoạt động diễn tập cho chục nghìn người dân tham gia. Qua đó, giúp người dân và cán bộ địa phương vùng có nguy cơ cao chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đối phó với thiên tai và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tài sản và con người do thiên tai gây ra.

BT
Thăm dò khán giả