Thứ sáu, ngày 14/08/2020 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 2, 02/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh tại trại giam

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng như tình trạng các loại bệnh lao phổi hiện nay, ngày 1/3, Trại tam giam Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp Bệnh viện Phổi Nghệ An tổ chức chương trình tư vấn cách phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh lao và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại đây.

Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An hiện giam giữ, cải tạo hơn 1000 phạm nhân đến từ nhiều địa phương khác nhau do đó tiềm ẩn những nguy cơ lây lan khi có dịch bệnh xảy ra.

Qua chương trình tư vấn, các phạm nhân đã được trang bị những thông tin, kiến thức cần thiết về cách phòng chống và phát hiện các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh lao phổi và dịch Covid-19.

Tuyên truyền kiến thức là một trong những hoạt động tăng cường công tác phòng dịch mà Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã áp dụng, bên cạnh các giải pháp chủ động như: tạm dừng giải quyết thăm gặp, gửi quà cho phạm nhân, thường xuyên tổ chức phun thuốc khử khuẩn toàn bộ doanh trại và các khu vực giam giữ…

Cũng trong nội dung chương trình, 130 tờ rơi, sổ tay kiến thức phòng bệnh và 260 khẩu trang loại tái sử dụng đã được phát cho các phạm nhân. Cùng với đó, các bác sỹ trong đoàn công tác bệnh viện Phổi Nghệ An cũng đã hướng dẫn cụ thể cho phạm nhân quy trình rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh kháng khuẩn.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục lan rộng trên quy mô toàn cầu, các nước đang tăng cường chuẩn bị cho các kịch bản dịch diễn biến phức tạp hơn, đồng thời thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa các quốc gia, tích cực trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau cùng chiến thắng dịch bệnh.

Tại châu Âu, 3 nước Anh, Italia và Đức đều đang lên kế hoạch về các gói biện pháp trị giá hàng tỷ Euro để đối phó với dịch COVID-19, cũng như hỗ trợ nền kinh tế đang bị tác động bởi dịch bệnh. Dự kiến các bộ trưởng Khu vực đồng euro (Eurogroup) sẽ thảo luận về tình hình này vào giữa tuần tới.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng dịch COVID-19 đã trở thành 1 vấn đề toàn cầu, đòi hỏi tất cả các quốc gia và chính phủ trên thế giới chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực để đối phó. Ông Rouhani cũng bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác song phương và khu vực trong lĩnh vực y tế.

Trong khi đó tại Hàn Quốc, nơi đang chứng kiến sự bùng nổ số ca nhiễm COVID-19, chính phủ nước này mới đây đề xuất các nỗ lực chung với Triều Tiên nhằm đối phó với dịch bệnh.

Dù chưa ghi nhận trường hợp nhiễm nào, song chính quyền Triều Tiên vẫn đang áp dụng những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt như áp dụng kiểm dịch kéo dài 1 tháng và đưa gần 7000 người vào diện cách ly để theo dõi các triệu chứng.

BT
Thăm dò khán giả