Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 19:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 4, 12/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng chống rét cho vật nuôi

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến thời tiết được dự báo là rét đậm rét hại, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và PNTT và các ngành chức năng của huyện đẩy mạnh tuyên truyền và chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho vật nuôi trên địa bàn.

Gia đình anh Lò Văn Chỉnh, bản Còng, xã Phỏng Lăng đang chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ cho vật nuôi trong những ngày rét đậm sắp tới. Anh nuôi tập trung bò nhốt chuồng, do đó thân cây chuối, rơm khô và cỏ voi là những thức ăn phù hợp cho vật nuôi trong thời gian này. Anh Lò Văn Chỉnh cho biết, được bên khuyến nông và thú y xã triển khai kế hoạch chống đói rét cho trâu bò thì gia đình chúng tôi đã chủ động che chắn chuồng trại không để gió vào và chuẩn bị thức ăn như chuối, ngô làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò.

Một trong những cách làm hay của địa phương trong việc đảm bảo nguồn thức ăn dự trữ cho vật nuôi, là huyện đã chủ động trồng xen canh cây ngô ngắn ngày trên diện tích cây trồng vụ đông. Do đó nguồn thức ăn cho vật nuôi luôn được đảm bảo, kể cả trong những ngày thời tiết cực đoan.
 
Hiện nay toàn huyện Thuận Châu có trên 200 nghìn con gia súc, gia cầm, là địa phương có số hộ chăn nuôi lớn do đó công tác phòng chống rét cho vật nuôi luôn được ngành NN&PTNT huyện quan tâm hàng đầu. Ngành đã chỉ đạo các xã, bản tuyên truyền, xây dựng kế hoạch, triển khai các nội dung về phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc đến các xã, bản và hộ chăn nuôi; đảm bảo chuồng trại chắc chắn, chuẩn bị sẵn phông bạt che chắn gió. Yêu cầu bà con không chăn thả tự do gia súc gia cầm, dự trữ chất đốt như củi, cỏ, cành cây khô để sưởi ấm đàn gia súc những ngày rét đậm, rét hại.
 
Ông Trần Hữu Hùng - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thuận Châu lưu ý bà con, thời tiết cuối năm có nhiều diễn biến phức tạp đặc biệt nên nhiệt độ xuống thấp có những xã nhiệt độ dưới 10°C chính vì vậy mà Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Công văn số144 để cho nhân dân chủ động phòng chống rét  cho vật nuôi trên địa bàn huyện. Tích cực tuyên truyền cho bà con nông dân chủ động xây sửa chỉnh trang lại chuồng trại, chủ động phòng chống rét.
 
Với những kinh nghiệm và sự chuẩn bị tích cực từ các cấp, các ngành đến các nhà nông, huyện Thuận Châu đã sẵn sàng ứng phó trước một mùa đông được dự báo có diễn biến khó dự đoán và có thể rét đậm, rét hại trong thời gian sắp tới.
BT
Thăm dò khán giả