Thứ hai, ngày 24/09/2018 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:06, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy nổ nhà dân trong các khu dân cư làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Tại tỉnh Sơn La, công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư cũng đang đặt ra nhiều vấn đề khi đa số người dân còn rất chủ quan trong việc phòng cháy chữa cháy tại chính gia đình của mình.

Nhà chị Nguyễn Thị Khánh, tổ 8 phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La là ngôi nhà 3 tầng, mới được xây dựng cách đây không lâu với thiết kế hiện đại. Tuy nhiên lại không được trang bị bất cứ một phương tiện phòng cháy chữa cháy nào cũng như các phương án dự phòng hay lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy nổ. Không chỉ riêng gia đình chị Khánh mà nhiều hộ dân khác trên địa bàn cũng có tâm lý chủ quan, thiếu quan tâm tới công tác phòng cháy chữa cháy khi xây dựng nhà ở, thậm chí có người còn cho rằng đây là việc làm không cần thiết.

Sơn La là tỉnh miền núi, quy hoạch đô thị còn nhiều bất cập, hệ thống đường giao thông tại các khi dân cư đa số là ngõ, hẻm nhỏ có chiều rộng từ 2.5 đến 3m cộng với nhiều hệ thống đường dây điện chằng chịt nên khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì việc tiếp cận hiện trường để chữa cháy của các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê, trong vòng 5 năm trở lại đây, đã có 77 vụ cháy nhà dân, thiệt hại về tài sản lên tới hàng chục tỷ đồng. Vì thế, tự phòng ngừa từ mỗi hộ gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Lực lượng công an tỉnh Sơn La phối hợp với công an phường trực tiếp xuống cơ sở
tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các phương tiện chữa cháy


Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an phường trực tiếp xuống cơ sở đến từng nhà làm tốt công tác tuyên truyền, đề xuất trang bị một số phương tiện chữa cháy cho các khi dân cư, hướng dẫn người dân sử dụng các phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm khi có cháy xảy ra.

Cho đến nay, trên địa bàn tỉnh Sơn La chưa xảy ra vụ cháy lớn nào gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại khu dân cư. Nhưng quan tâm đúng mức đến công tác này chưa bao giờ là thừa. Hỏa hoạn là sự cố hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm đối với công tác này. Mỗi gia đình, cần chủ động trang bị sẵn các phương tiện chữa cháy tại chỗ. Có phương án dự phòng và lối thoát hiểm riêng cho ngôi nhà của mình để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng