Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:19, Thứ 3, 01/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động hòa nhập và nỗ lực phấn đấu vươn lên

(ANTV) -  Hòa chung không khí náo nức, phấn khởi của các trại giam, trại tạm giam trên cả nước, sáng 31/8, Trại giam Phú Sơn 4, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá, tha tù trước thời hạn năm 2015. Dự lễ công bố có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá.

Vũ Thị Kim Anh - cô gái trẻ một thời nông nổi trong vụ án cắt cổ người tình 6 năm về trước không dấu nổi niềm xúc động khi được đại diện cho 475 phạm nhân được đặc xá dịp này của Trại giam Phú Sơn 4 lên phát biểu cảm tưởng.

Thượng tướng Lê Quý Vương đã trực tiếp trao quyết định đặc xá cho Vũ Thị Kim Anh và các phạm nhân. Đồng thời nhấn mạnh: Những người được đặc xá là những người có quá trình học tập, lao động cải tạo tiến bộ và đã được xem xét rất kỹ, đúng đổi tượng, điều kiện quy định, có đủ cơ sở khẳng định họ đã ăn năn hối cải, nhận rõ sai lầm, không ngường nỗ lực, phấn đấu học tập, cải tạo tiến bộ để hoàn lương.

Thượng tướng mong muốn: "Khi trở về với gia đình, xã hội, các anh các chị cần xóa bỏ mặc cảm, hãy tự tin hơn trong cuộc sống, chủ động hòa nhập cộng đồng và nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, tranh thủ sự giúp đỡ của gia đình, họ hàng, làng xóm, khu phố, của các cấp chính quyền, công an địa phương để sớm có cuộc sống và việc làm ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu đẹp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc".

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, Thượng tướng Lê Quý Vương mong rằng các phạm nhân sẽ nỗ lực và cố gắng hơn nữa, chấp hành thật nghiêm túc Nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Sau phần công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, các giám thị Trại giam Phú Sơn 4 đã cấp giấy chứng nhận đặc xá, chi phí tàu xe về quê, quần áo mới cho các phạm nhân. Giờ đây, họ đã trở thành những công dân thực sự trở về trong bàn tay bao dung của gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

Công bố quyết định đặc xá tại Bắc Ninh, Ninh Bình và Bình Phước

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2015 cho các phạm nhân được ra tù trước thời hạn cũng diễn ra tại nhiều trại giam, trại tạm giam trong cả nước. 

Ngày 31/8, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức trao quyết định đặc xá cho 31 phạm nhân nhân dịp 70 năm Quốc khánh 2/9. Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chúc mừng các phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn, đồng thời đề nghị gia đình, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ, giáo dục, hướng nghiệp cho con em mình, cũng như rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.

Cũng trong ngày 31/8, tại trại giam Ninh Khánh, thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an cũng tổ chức Lễ Công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước. Trong dịp 2/9 năm nay, Trại giam Ninh Khánh có 465 phạm nhân được đặc xá  tha tù trước thời hạn. Đây là những phạm nhân có thời gian cải tạo tốt, chấp hành nghiêm các nội quy trại giam, tích cực học tập, lao động trong quá trình chấp hành án phạt tù, được xếp loại cải tạo khá trở lên.

Tại Trại giam An Phước, thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an đã diễn ra lễ công bố Quyết định đặc xá cho 561 phạm nhân, nhân dịp Quốc khánh 2/9. Tại buổi lễ, đại diện Ban Giám thị trạm giam An Phước  đã công bố quyết định và danh sách 561 phạm nhân được đặc xá trong dịp này. Trong đó, có 400 phạm nhân nam, 160 phạm nhân nữ. Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo được xếp loại khá, tốt và đã chấp hành từ 1/3 thời gian án phạt tù trở lên.

BT
Thăm dò khán giả