Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 5, 11/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động chống rét cho gia súc

(ANTV) -Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên chủ động phòng chống đói, rét cho gia súc, giảm thiểu thiệt hại về chăn nuôi trong vụ Đông Xuân 2014-2015

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên chỉ đạo các cơ quan trong tỉnh có hành động cụ thể về phòng chống đói rét cho đàn gia súc; đồng thời cử các đoàn công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói rét, đặc biệt chú trọng các địa phương vùng cao, những nơi vật nuôi có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều do đói rét.

Để chủ động phòng, chống đói rét cho đàn trâu, bò, hiện nay Chi cục Thú y tỉnh đang thành lập các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc bà con nhân dân trên địa bàn chủ động thu gom, tích trữ rơm rạ làm thức ăn cho đàn gia súc.

Bà con nhân dân tích trữ rơm rạ cho đàn gia súc

Trong đó, khuyến cáo mỗi gia đình có một cây rơm, rạ trên cơ sở tính bình quân mỗi trâu, bò một ngày phải có 5 đến 7 kg rơm khô; tăng cường việc trồng cỏ, ngô dày, tận dụng phụ phẩm cây công nghiệp chế biến dưới các hình thức để làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu, bò trong mùa đông; tập huấn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm chống đói rét cho các chủ hộ chăn nuôi; củng cố chuồng trại chăn nuôi bảo đảm điều kiện vệ sinh và phòng chống đói, rét. Đặc biệt khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 12oC cần nhốt trâu, bò tại chuồng và cho ăn thức ăn thô, thức ăn tinh, muôi khoáng, vitamin để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đề nghị các địa phương dự trù kinh phí chủ động phương án hỗ trợ thiệt hại kịp thời cho người chăn nuôi bằng nguồn ngân sách địa phương; xây dựng chính sách của địa phương hỗ trợ, tạo điều kiện để người chăn nuôi chuyển đổi phương thức chăn nuôi từ thả rông sang chăn nuôi có kiểm soát. Tăng cường công tác tiêm phòng, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, giám sát dịch bệnh nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi có dịch xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả