Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 03/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Chống thiên tai thì dễ còn nhân tai thì thật khó khăn"

(ANTV) - Vụ việc ngư dân tại Quảng Ngãi bị bắt chết ở trên biển Việt Nam, cùng với Bộ Ngoại giao, các cơ quan chấp pháp trên biển của Việt Nam, mới đây Hội Nghề cá Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động thô bạo trên. Bởi đây không phải là lần đầu tiên ngư dân Việt Nam bị đe dọa, khi trong năm 2015 chỉ riêng 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã có hàng trăm tàu cá của ngư dân bị các tàu của nước ngoài quấy rối, đập phá ngư cụ.

 
Tôm cá đầy ghe nhưng ít ai biết mỗi chuyến đi biển giờ đây của những ngư dân Việt Nam ngày càng khó khăn khi gặp phải sự cản trở của các tàu nước ngoài.
 
Ông Đỗ Văn Đợi, Thuyền trưởng tàu QNA 90271 TS chia sẻ: Tàu họ lớn họ đuổi mình thì mình chỉ biết chạy chứ làm sao, thuyền mình bé chống lại sao được.
 
Với hơn 6.000 chiếc tàu thuyền, trong đó có gần 2.000 tàu đánh bắt xa bờ, chủ yếu ở hai ngư trường truyền thống là Hoàng Sa và Trường Sa, hiện nay tỉnh Quảng Ngãi là địa phương có đội tàu cá lớn nhất cả nước. Tuy nhiên chỉ tính từ đầu năm 2015 đến nay, Quảng Ngãi có đến hơn 100 tàu thuyền bị nạn, trong đó có nhiều tàu thuyền bị phía nước ngoài cản trở, đập phá, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất của ngư dân trên biển.
 
Anh Bùi Lý, Ngư dân tại Quảng Ngãi nói: Em đi Hoàng Sa-Trường Sa cứ 2-3 chuyến lại 1 chuyến bị quấy rối, trước nó xua đổi thôi giờ nó lấy đồ và đập phá.
 
Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Không phải bây giờ mới có mà 15 năm trở lại đây đã có vấn đề này xảy ra. Dân chúng tôi chỉ biết đoàn kết nhau lại nhưng chống thiên tai thì dễ còn nhân tai thì vẫn còn rất khó khăn.
 
Hiện nay, để tránh sự quấy rối của các tàu cá nước ngoài  khi hoạt động trên biển, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập nhiều nghiệp đoàn nghề cá, đồng thời tổ chức các đội gồm nhiều tàu cùng ra khơi để tự bảo vệ lẫn nhau. Tuy nhiên thế vẫn là chưa đủ để ngư dân yên tâm bám biển khi liên tiếp những vụ việc đau lòng xảy ra.
 
Ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam nói: Chúng tôi cực lực phải đối những hành động dã man phi nhân tính, sát hại những ngư dân làm ăn chân chính trên biển là hành động phi pháp cần phải nghiêm trị. Chúng tôi yêu cầu các lực lượng chức năng cần tìm cho ra thủ phạm để trừng trị. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác ngoại giao, đẩy mạnh hơn nữa công tác chấp pháp trên biển để những vụ việc đau lòng này không còn xảy ra nữa.
 
Để chống lại sự quấy rối của các tàu nước ngoài, ngư dân ta đã biết đoàn kết nhau lại thành những tổ đội trong mỗi chuyến ra khơi. Cùng với các lực lượng chấp pháp như Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, nên dù có hi sinh, dù mất mát thì lớp lớp ngư dân Việt Nam vẫn tiếp tục bám biển, giữ ngư trường bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
BT
Thăm dò khán giả