Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 18/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã trái phép

(ANTV) - Sáng 17/11, tại Hà Nội, Hội nghị quốc tế về phòng, chống buôn bán trái phép động vật, thực vật hoang dã do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức đã chính thức khai mạc. 

Đến dự có Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Sonsay Siphandone, Hoàng tử Vương quốc Anh William, Phó tổng thư ký Liên hợp quốc Yury Fedotov và gần 100 đại biểu, đại diện các tổ chức quốc tế.

Đây là lần thứ 3 Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái pháp luật các loài động thực vật hoang dã được tổ chức. Việt Nam lần đầu tiên đăng cai. Hội nghị lần này nhằm thể hiện cam kết quốc tế ở mức cao nhất trong việc chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã.

Đồng thời, đây cũng là dịp để xác định các tồn tại, thách thức của việc thực hiện các hành động trong các tuyên bố, là diễn đàn để các quốc gia và các tổ chức quốc tế tiếp tục đưa ra các cam kết và xây dựng Kế hoạch hành động ưu tiên chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ tại Việt Nam, nạn buôn bán trái pháp luật các loại động vật, thực vật hoang dã chưa được ngăn chặn. Việt Nam nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong cuộc đấu tranh ngăn tội phạm trong lĩnh vực này.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: "Việt Nam đã ban hành nhiều đạo luật nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh học của rừng, bảo vệ sinh cảnh sống của các loài sinh vật trong tự nhiên. Việt Nam cũng là quốc gia sớm tham gia các Công ước liên hợp quốc về đa dạng sinh học; Công ước về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Nhà nước Việt Nam cũng ưu tiên thành lập các lực lượng chuyên trách thừa hành pháp luật trong lĩnh vực này."

Là một người tích cực tham gia vào các hoạt động phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã, tại hội nghị, Hoàng tử Vương quốc Anh William đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam. Đặc biệt là hành động của Việt Nam tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi và hơn 70kg sừng tê giác trước thềm hội nghị này.

Vào ngày 18/11, sẽ diễn ra phiên họp mở rộng, có sự tham gia của các đại diện cơ quan chính phủ đến từ các quốc gia, các tổ chức quốc tế… nhằm thảo luận các hành động cụ thể để triển khai Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã trên thực tiễn.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng