Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 6, 10/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho ý kiến về một số dự luật

(ANTV) - Sáng 9/4, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức hội thảo về dự thảo Luật tố tụng hành chính (sửa đổi).

Khai mạc Hội thảo, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân tối cao Bùi Ngọc Hòa cho biết: Qua hơn 3 năm thi hành, một số quy định của Luật tố tụng hành chính đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu giải quyết kịp thời, hiệu quả các khiếu kiện hành chính.

Dự thảo Luật tố tụng hành chính (sửa đổi) gồm có 22 chương, 340 điều; trong đó giữ nguyên 123 điều, bổ sung 141 điều của Luật tố tụng hành chính hiện hành và bổ sung 88 điều mới. So với Luật tố tụng hành chính hiện hành, dự thảo Luật tăng thêm 75 điều.

Dự thảo Luật đã tiếp tục thể chế hóa các chủ trương, đường lối, quan điểm về cải cách tư pháp đã được xác định trong những nghị quyết, văn kiện của Đảng.

Dự thảo Luật cụ thể hóa nguyên tắc tranh tụng đã được Hiến pháp năm 2013 quy định nhằm bảo đảm tranh tụng trong xét xử để Tòa án thực sự là chỗ dựa của nhân dân về công lý, góp phần tích cực vào việc bảo vệ và khôi phục những quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân bị xâm phạm.

Luật dân sự dưới góc nhìn doanh nghiệp

“Luật Dân sự không chỉ là luật của dân mà còn là của doanh nghiệp”. Đây là nội dung được luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế đưa ra tại buổi hội thảo “Bộ luật Dân sự dưới góc nhìn của doanh nghiệp” do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI ) tổ chức sáng 9/4 tại Hà Nội, cho thấy sự thờ ơ của doanh nghiệp đối với một bộ luật gốc – Luật dân sự.

Có khá nhiều doanh nghiệp khi được hỏi đã đọc Bộ Luật Dân sự chưa, câu trả lời đều là chưa, thậm chí còn có câu trả lời “Luật Dân sự là luật của “dân” thì liên quan gì đến doanh nghiệp”.

Trên thực tế nếu bộ luật này không được doanh nghiệp quan tâm một cách thỏa đáng sẽ dễ xảy ra những hậu quả đáng tiếc bởi có rất nhiều vấn đề được quy định trong Bộ luật này liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp và khi xảy ra tranh chấp thương mại, pháp lý, như các vấn đề về thực hiện hợp đồng, tài sản đảm bảo, cầm cố tài sản, lãi suất trong hợp đồng vay tài sản.

Tại hội thảo các chuyên gia cho rằng việc doanh nghiệp hiểu chưa đúng vai trò và vị trí của Bộ luật Dân sự trong đời sống doanh nghiệp là một thiếu sót, bởi Bộ luật Dân sự điều chỉnh các vấn đề liên quan đến hợp đồng như thời hạn hợp đồng, hợp đồng vô hiệu.

BT
Thăm dò khán giả