Thứ sáu, ngày 28/02/2020 - 19:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 2, 08/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho trẻ học gì vào ngày hè?

(ANTV) - Thời điểm bắt đầu vào hè cũng là lúc phụ huynh đau đầu với việc học hành của con trẻ, vì có quá nhiều sự lựa chọn. Nhìn chung, việc học được chia làm 2 xu hướng chính là học chương trình sách giáo khoa và học năng khiếu, kỹ năng sống. Vậy, con trẻ học thế nào là tốt trong dịp hè này?

Nhiều phụ huynh ở TP.Hồ Chí Minh đã chọn Nông trang xanh Củ Chi để làm trường học kỹ năng sống cho con trẻ trong những ngày hè. Tham quan quy trình làm nấm, hái ngô, vắt sữa bò, bắt cá…trẻ được trực tiếp trải nghiệm vai trò của người nông dân mà hiếm có dịp được biết đến ở môi trường sống như thành phố. Với các em, điều này thích thú hơn là việc dành trọn thời gian hè để học trước chương trình sách giáo khoa của năm học mới.

Em Nguyễn Khánh Bình, học sinh trường THCS Trần Văn Ơn, TP.HCM cho biết: "Con thích nhất là đi hái nấm. Vì như vậy con biết cách làm nấm, cách nấm mọc và cách làm sao cho nấm phát triển. Con thấy vui hơn việc học trước chương trình vì khi vào lớp con cảm thấy chán, vì cái đó mình học rồi."

Một chương trình học khác đang được đa số phụ huynh TP.HCM hưởng ứng trong dịp hè này là học bơi. Hiện nay, các hồ bơi công cộng ở TP.HCM đều có dịch vụ dạy bơi cho trẻ và đông đúc ngay trong những ngày đầu hè.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh cho biết: "Mình thấy là bây giờ, sống ở vùng sông nước, nhiều khi mình cho cháu đi du lịch chỗ nào đó mà con mình không biết bơi thì mình cũng lo ngại lắm, và nó phải có 1 cái để tự nó lo được sinh mạng cho nó, cho nên cho nó học bơi sớm."

Khác với sự thoải mái của các lớp kỹ năng sống, vẫn còn không ít đứa trẻ miệt mài với chương trình sách giáo khoa ngay từ đầu hè ở các trung tâm dạy thêm, luyện thi. Bởi, áp lực học giỏi, thi chuyển cấp, hay đơn giản là áp lực từ chính phụ huynh của các em.

Bà Đỗ Thị Ngọc Oanh, phụ huynh học sinh ở TP.HCM cho biết: "Thi như vậy thì bây giờ cũng đang lo là không biết là con mình có vào được trường Đại Nghĩa hay không."

Theo các chuyên gia tâm lý, phụ huynh cho con học hè chương trình sách giáo khoa vì áp lực không quản lý được thời gian của con. Hơn thế nữa, tâm lý là ai cũng muốn con học sớm để có kiến thức vững hơn, giỏi hơn bạn bè trang lứa. Tuy nhiên, tâm lý này đi ngược với tâm lý của trẻ nhỏ.

Các em vô cùng hào hứng khi được tham gia tìm hiểu về cuộc sống

Chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ cho biết: "3 tháng hè cũng là những ngày đi học triền miên của những đứa trẻ thì sẽ tạo cho đứa trẻ áp lực gọi là bị đi học, chứ không thể gọi là được đi học nữa. Vào năm học mới thì đứa trẻ sẽ cảm thấy áp lực tiếp, không còn hào hứng cho năm học mới, nếu mình sử dụng ngày hè này với những lớp học kỹ năng sống thì tự nhiên đứa trẻ sẽ thèm được đến lớp, thèm được nghe bài giảng của thầy cô và nó muốn thể hiện với bạn bè rằng, kỳ nghỉ hè vừa rồi, mình đã học được những gì, mình đã làm được những gì."

Sau 9 tháng miệt sách vở ở trường, thời gian hè là dịp để các em nghỉ ngơi, thư giãn. Nhưng, dường như tuổi thơ ít ỏi này cũng bị đánh cắp, bởi chính cha mẹ các em. Số lượng trẻ tự kỷ gia tăng cũng xuất phát từ lý do này.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia giáo dục, việc tận dụng thời gian hè để lắng nghe mong muốn của trẻ, định hướng cho trẻ những lớp học bổ ích là điều mà phụ huynh cần lưu ý. Bên cạnh đó vẫn có thể dành khoảng thời gian nhỏ để trẻ không quên kiến thức, kỷ luật lớp học. Có như vậy thì trẻ mới phát triển toàn diện về tinh thần lẫn thể chất.

 

BT
Thăm dò khán giả