Thứ hai, ngày 24/04/2017 - 14:31 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ “chồm hổm” của đồng bào Cơ tu

(ANTV) - Với cuộc sống du canh du cư, việc tụ họp với nhau để buôn bán vẫn chưa là thói quen của đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Nam. Thế nhưng, tại thôn Agrồng, xã A Tiêng - trung tâm của huyện  Tây Giang đã hình thành một điểm chợ để những người phụ nữ Cơ tu bán những nông sản sẵn có của núi rừng kiếm thêm thu nhập trang trải trong gia đình. 

Đồng bào nơi đây thường quen gọi là chợ “chồm hổm” vì tất cả người bán ở đây đều không có quầy, sạp, chế để ngồi mà ngồi ngay trên nền đất để bán buôn bán.

15 đến 18 giờ chiều hàng ngày, một đoạn đường tại thôn Agrồng, xã A Tiêng của huyện Tây Giang trở thành “chợ” mua bán khá nhộn nhịp. Nắng cũng như mưa, mỗi ngày có khoảng 30 phụ nữ Cơ tu từ các bản làng quanh trung tâm huyện, gùi các sản vật địa phương đến thôn Agrồng để bán.

Ngoài các loại nông sản được trồng trên nương rẫy như sắn, chuối, đu đủ, nghệ tươi, mía, người dân còn bán các sản vật khai thác từ rừng như bắp chuối, măng, rau dớn. Hoạt động buôn bán bên đường nhưng mọi người đều có ý thức, tuyệt nhiên không ai làm ảnh hưởng đến trật tự giao thông.

Bà Arâl Aliếp - Thôn Acấp 1, chia sẻ: "Hàng ngày, mẹ từ xã A Nông mang hàng xuống trước trường Mầm non Họa Mi của huyện Tây Giang để bán các sản vật địa phương trồng như nghệ, chuối, dứa, mía, măng, rau rừng. Buôn bán ở đây cũng rất thuận lợi cho người dân".

Ở trung tâm huyện Tây Giang, nhiều cán bộ, công chức viên chức và những gia đình người Kinh đang công tác, sinh sống gọi nơi tập trung buôn bán ven đường của các phụ nữ Cơ tu tại thôn Agrồng, xã A Tiêng bằng cái tên quen thuộc là chợ “chồm hổm”. Mua bán tiện lợi, giá bình dân, rau củ quả tươi và sạch là lựa chọn hàng đầu của những người đến mua tại chợ “chồm hổm” này.

Chị Zơ râm Lũy - Giáo viên Trường Mầm non Họa Mi, huyện Tây Giang, Quảng Nam Nam cho biết: "Người dân ở đây cũng vất vả, do bàn tay mình làm ra, có gì bán được người dân cũng đem ra hết đây bán để kiếm lời. Thuận lợi vì mua đồ ăn sạch, sức khỏe đảm bảo hơn".

Khách thập phương ghé thăm Tây Giang cũng được mách đến chợ “chồm hổm" phố núi Atiêng để mua sản vật, rau sạch của núi rừng Tây Giang về xuôi. Mỗi mẹ, mỗi chị người Cơ tu có thêm thu nhập trên dưới 100 ngàn đồng mỗi buổi chợ để trang trải cuộc sống gia đình. Điều quan trọng là đồng bào dần quen với nếp sống cộng đồng qua trao đổi hàng hóa để nâng cao đời sống thay vì tự cung tự cấp như trước đây.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây