Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 4, 28/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chịu khát 3 năm nay chờ một câu...sẽ!

(ANTV) -Từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn xã An Xuân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên hầu như không có mưa, kéo theo nguồn nước sinh hoạt ở  đây bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của bà con. Tình trạng này đã kéo dài gần 3 năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết. 

Thôn Xuân Lộc, xã An Xuân, huyện Tuy An (Phú Yên) những ngày nắng nóng 38-39 độ, đến đâu cũng bắt gặp những đường ống nước nhỏ như con lươn kéo từ các triền núi về làng, ống nước chạy loằng ngoằng nằm khắp nơi, bất cứ nơi nào có nguồn nước là bà con đặt ống dẫn về, mỗi ống dài ít nhất 3km có ống dài đến 5km.

Người dân đã phải vào tận trong rừng để đào hố, tìm kiếm nguồn nước dẫn về, nhưng lúc này rất nhiều hố đào đã khô kiệt. Tại rừng keo thôn Xuân Lộc, duy nhất một hố nước còn lại ít nước tù đọng, đó là nguồn nước ăn uống, giặt giũ của gia đình bà Nguyễn Thị Hạnh.

Người dân chỉ trông cậy vào duy nhất một hố nước tù đọng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, thôn Xuân Lộc, xã An Xuân, huyện Tuy An cho biết : “Khô hết, không còn giọt nào, bắc nước trên vùng 3 kia thì họ không cho, ban đêm ban hôm cũng phải đi thăm nước."

Bà Nguyễn Thị Thơ, thôn Xuân Lộc, xã An Xuân cho biết : "Đây là chết khát chứ đừng nói chết đói, giờ uống vấy uống vá, đi kiếm chỗ này chỗ nọ, dân đây là khổ nhất."

Trong làng, những gia đình có giếng thì cố gắng đào sâu thêm để tìm kiếm nguồn nước. Nhà nào may mắn thì được vài can nước trong một ngày, đủ cầm cự qua cơn khát.

84/84 hộ dân ở thôn Xuân Lộc, xã An Xuân bị đứt nước từ mấy tháng nay. Theo trưởng thôn Xuân Lộc, một năm ít nhất 7-8 tháng người dân ở đây phải chịu cảnh thiếu nước. Đời sống đã khó khăn lại càng thêm khó.

Ông Dương Ấn Độ, trưởng thôn Xuân Lộc, xã An Xuân, huyện Tuy An cho biết : " Thiếu nước đã 3 năm nay rồi, người dân cứ bám chịu miết, lên vùng 3 kia kéo về thì họ cứ bỏ ống lên, một ngày đi thăm nước không biết bao nhiêu lần."

Từ giữa và cuối năm 2013, HĐND tỉnh Phú Yên đã tiến hành kiểm tra tình hình thực tế tại thôn Xuân Lộc, xã An Xuân, theo đó tỉnh sẽ đầu tư xây dựng công trình nước sạch tại đây. Tuy nhiên đến nay người dân ở đây vẫn thấp thỏm trông chờ công trình trong cơn khát.

Các dây dẫn nước kéo dài từ triền núi về làng với nguồn nước khan hiếm

Ông Dương Ấn Độ cho hay : " Nói là lấy nước từ Đồng Tròn lên, mà chờ mãi nhưng đến nay không thấy đâu cả, đành chịu, nếu tình trạng này kéo dài không biết bà con sống như thế nào đây." 

Ông Trần Quang Minh, CT UBND xã An Xuân, Tuy An cũng cho biết: " Tình hình nước sinh hoạt của bà con đang gặp rất nhiều khó khăn, đoàn khảo sát của huyện cũng đã về xem xét tình hình, nếu khoan giếng có nước thì sẽ triển khai, nếu không sẽ lấy nước từ hồ Đồng Tròn. "

Người dân ở thôn Xuân Lộc, xã An Xuân, huyện Tuy An đang từng ngày, từng giờ trông chờ dự án nước sạch để cải thiện đời sống. Lúc này khi nắng hạn vẫn đang diễn ra, tình hình thiếu nước sạch càng gay gắt hơn, người dân An Xuân lại phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt kéo dài.

 

BT
Thăm dò khán giả