Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 3, 18/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính thức thông tuyến đường sắt Bắc - Nam sau lũ

(ANTV) - Sau 3 ngày bị lũ lụt chia cắt tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, vào chiều 17/10, đường sắt Bắc - Nam đã chính thức được thông tuyến trở lại.

Theo đó, vào lúc 15h30 phút chiều 17/10, khu đoạn từ Ga Ngọc Lâm đến Ga Minh Lệ  (Quảng Bình-km 452 khu gian Ngọc Lâm – Lệ Sơn và km 468+300 khu gian Lệ Sơn – Minh Lệ) đã được nối thông và cho tàu chạy với vận tốc từ vận tốc 5km/h, chính thức thông tuyến đường sắt Bắc - Nam (giai đoạn 1 bước 1), sớm 2h30 phút so với dự kiến.

Hiện các đơn vị thi công đang tiếp tục thi công hoàn thiện (giai đoạn 2 bước 1) và khắc phục bước 2 tại một số điểm để trả tốc độ bình thường trong thời gian sớm nhất. Tại một số điểm xung yếu đã khắc phục tạm thời, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn tiếp tục bố trí nhân viên dẫn đường để đảm bảo an toàn chạy tàu.

Hà Tĩnh xử lý môi trường và nước sạch cho người dân

Với phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường và thau rửa nguồn nước đến đó, từ sáng ngày 16/10 hàng trăm cán bộ y tế trong toàn tỉnh Hà Tĩnh đã đến từng nhà dân hướng dẫn và giúp dân xử lý môi trường, thau rửa nguồn nước, phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt.

Tại rốn lũ Hương Khê đã có 4 trạm y tế và trên 7200 giếng nước, 7200 công trình vệ sinh bị ngập. Đến hôm nay vẫn còn một số xã như Phương Mỹ, Phương Điền ngập sâu.

Ngày sau khi nước rút, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh phân công lực lượng phối hợp với hệ thống y tế tuyến huyện, tuyến xã trực tiếp xuống nhà dân kiểm tra vệ sinh môi trường, hướng dẫn xử lý nguồn nước để sinh hoạt.

Theo thống kê toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có trên 2 vạn hộ dân, 24 trạm y tế xã, gần 13000 giếng nước, 12000 công trình vệ sinh bị ngập. Trong đó các huyện bị ảnh hưởng nặng gồm: Hương Khê, Can Lộc, Thạch Hà, Thành phố Hà Tĩnh. Đây chính là nguy cơ rất dễ làm bùng phát các loại dịch bệnh như: sốt xuất huyết, sốt rét, cảm cúm, các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, các bệnh về da như nước ăn chân, viêm da, viêm nang lông, các bệnh về mắt như đau mắt đỏ, mắt hột...

Với phương châm nước rút đến đâu hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước và làm vệ sinh môi trường đến đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cử đội cơ động phòng chống dịch xuống tận các huyện, chỉ đạo trạm y tế xã, nhân viên y tế thôn bản đồng loạt ra quân xử lý nguồn nước sinh hoạt, phun hóa chất ở những vùng có nguy cơ xẩy ra sốt xuất huyết, phun cloraminB khử khuẩn phòng chống một số bệnh về đường tiêu hóa. Đồng thời hướng dẫn người dân phòng chống các dịch bệnh có thể xảy ra sau lũ lụt.

Ngay từ đầu mùa Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh đã  cấp gần 500 lít hóa chất diệt côn trùng; 70 hộp hóa chất diệt ấu trùng muỗi; gần 700 kg Clormin B; 980 ngàn viên Cloramin B; 300 ngàn viên Aquatabs cùng nhiều cơ số thuốc để các cơ sở y tế tuyến huyện tuyến xã chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ.

Một sự khẩn trương trong công tác phòng chống dịch bệnh đang được triển khai. Vấn đề quyết định sẽ là ý thức của người dân trong việc chấp hành các nguyên tắc phòng ngừa.

BT
Thăm dò khán giả