Thứ năm, ngày 02/04/2020 - 04:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 7, 20/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

(ANTV) - Sáng ngày 19/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo “Chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng và kinh nghiệm xây dựng pháp luật đối với Việt Nam”. Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp trên lĩnh vực viễn thông, Internet trong nước và quốc tế.

Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành và lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, chính sách tạo nền tảng và cơ sở cho nước ta tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đến nay, Việt Nam là 1 trong những quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới, đứng đầu khu vực Đông Nam Á về số lượng tên miền quốc gia, có ngành công nghiệp thông tin có thứ hạng cao trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam hiện có 269 mạng xã hội, trong đó riêng mạng xã hội Facebook đã có 64 triệu tài khoản, đứng thứ 7 thế giới. Tuy nhiên, nhận thức về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng còn hạn chế:

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận 2 chuyên đề: “Chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên không gian mạng” và “Kinh nghiệm xây dựng pháp luật đối với Việt Nam”. Với các ý kiến trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm đa chiều về chính sách bảo vệ thông tin cá nhân tự hệ thống pháp luật của một số quốc gia trên thế giới, cơ quan quản lý nhà nước trong và ngoài nước. Các tham luận đểu khẳng định không chỉ Việt Nam mà các quốc gia trên thế giới đều xác định vai trò của việc bảo vệ thông tin cá nhân phù hợp từng điều kiện, hoàn cảnh của mỗi quốc gia, khu vực.

Trên thế giới, hiện đã có 80 quốc gia ban hành văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Mặc dù bảo vệ dữ liệu cá nhân có tính khác biệt quốc gia, nhưng một số quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân của quốc gia này có khả năng ảnh hưởng tới hoạt động đối ngoại, thương mại, kinh tế, xử lý hành vi vi pháp luật tới quốc gia khác. Vì vậy với tư cách là thành viên của Liên Hợp quốc và các cam kết quốc tế đã tham gia, Việt Nam có nghĩa vụ chuyển hoá các chế định về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong các văn kiện pháp lý quốc tế và tiếp thu các kinh nghiệm quản lý tiên tiến trên thế giới đối với dữ liệu cá nhân để hình thành hệ thống pháp luật quốc gia về vấn đề này.

 

BT
Thăm dò khán giả