Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 03/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ sẽ vào cuộc nếu thương lượng tăng lương không thành

(ANTV) - Việc bàn về phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 của Hội đồng tiền lương Quốc gia chưa thành công do đại diện người lao động là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện các chủ sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) không đồng thuận dù đã qua 2 lần họp bàn.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Căn cứ quy định của Bộ luật Lao động và khuyến nghị của Hội đồng tiền lương Quốc gia, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2016.

Hôm nay, phiên họp cuối cùng của Hội đồng tiền lương quốc gia quyết định mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 sẽ diễn ra, Kết thúc phiên họp này, Hội đồng bắt buộc phải đề xuất được phương án tăng lương tối thiểu vùng để trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt trong tháng 9 và bắt đầu áp dụng từ ngày 1-1-2016.

Mang tới phiên họp này, đề xuất mức tăng lương tối thiểu của đại diện cho người lao động - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vẫn giữ khoảng cách chênh lệch khá lớn.

Cả hai bên đều chưa có sự nhượng bộ, dù đây là phiên họp cuối cùng, khi giữ nguyên mức đề xuất đã đưa ra tại phiên họp ngày 25-8. Phía TLĐLĐVN đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 ở mức 16,8% so với năm 2015. Trong khi đó, VCCI tiếp tục bảo lưu quan điểm mức tăng không thể vượt quá 10%.

Nếu trong phiên họp này, hai bên tiếp tục không đạt được thỏa thuận để có một phương án chung đưa ra bỏ phiếu, chủ tịch Hội đồng sẽ sử dụng quyền được qui định trong qui chế để quyết định phương án mức tăng lương tối thiểu vùng đưa ra Hội đồng bỏ phiếu và trình Chính phủ phê duyệt và áp dụng từ ngày 1-1-2016.

Được biết, tỷ lệ tăng lương tối thiểu vùng của năm 2015 so với năm 2014 là 14,3%. Với mức tăng này, lương tối thiểu vùng được đánh giá là mới đáp ứng khoảng 78-85% mức sống tối thiểu của người lao động.

BT
Thăm dò khán giả