Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Chủ Nhật, 12/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ hỗ trợ 10 tỷ đồng khắc phục mưa lũ tại Quảng Nam

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ 140 tỷ đồng cho 11 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để hỗ trợ dân sinh và khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu: công trình thủy lợi, giao thông nông thôn, đê kè...như đề nghị của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Trong đó, Quảng Nam được  hỗ trợ 10 tỷ đồng. Đợt này, một số tỉnh thiệt hại nặng, được hỗ trợ 15 tỷ đồng/tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Định, Phú Yên.

Nguồn hỗ trợ được ứng chi từ nguồn 50% dự phòng ngân sách trung ương năm 2016 đang tạm thời giữ lại để bù hụt thu ngân sách.

Việc hỗ trợ gia đình có người chết, mất tích, nhà bị sập, trôi... do thiên tai gây ra thực hiện theo quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Bộ Y tế: Cần chủ động phòng bệnh sốt vàng

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sốt vàng hiện đang lưu hành tại 42 quốc gia, chủ yếu ở các nước khu vực Trung Phi và Nam Mỹ. Đến nay, đã có 364 trường hợp mắc trong đó có 49 trường hợp tử vong. Cục Y tế dự phòng khẳng định: Tại các nước khu vực châu Á và Việt Nam đến nay không có dấu hiệu lây truyền và lưu hành bệnh sốt vàng.

Tuy nhiên, một số nước đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh về từ vùng có dịch. Vì vậy, Bộ Y tế chú trọng việc phòng bệnh đối với người đi đến vùng dịch và những người từ vùng dịch về để theo dõi, phát hiện sớm các ca bệnh, có phương án điều trị kịp thời, tránh diễn biến nặng và tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo: Để chủ động phòng chống, không để mắc bệnh sốt vàng khi đến các vùng có dịch, người đến quốc gia khu vực châu Phi và Mỹ La tinh chủ động đến cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng bệnh ít nhất 10 ngày trước khi đi/đến vùng có dịch để có miễn dịch suốt đời... Khi đến, ở trong vùng dịch tại các nước đang có dịch, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp xua muỗi và phòng muỗi đốt.

Người từ các nước đang có dịch về Việt Nam nên chủ động theo dõi sức khỏe ít nhất 7 ngày sau khi trở về; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Sốt vàng là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A do vi rút sốt vàng lây truyền qua muỗi đốt với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 50%. Triệu chứng của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau lưng và đau cơ, có thể phát triển các triệu chứng nguy hiểm dẫn đến chảy máu, sốc, tổn thương nội tạng và có thể tử vong. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, sử dụng vắc xin phòng bệnh sốt vàng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất và cho miễn dịch phòng sốt vàng suốt đời.

BT
Thăm dò khán giả