Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 4, 09/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiếu tia Laze vào máy bay bị phạt tới 40 triệu đồng

(ANTV) - Từ 15/1/2019, hành vi sử dụng đèn laser trong cảng hàng không, sân bay hoặc khu vực lân cận sẽ bị phạt từ 30 - 40 triệu đồng.

 

Đây là quy định mới trong Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Việc chiếu tia laser khi máy bay đang hoạt động trong giai đoạn cất, hạ cánh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều hành máy bay của phi công, uy hiếp an toàn bay.

Trước đó, nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng chưa quy định rõ hành vi nói trên nên các cơ quan chức năng chưa có căn cứ xử phạt. Chỉ tính riêng trong năm 2018, 36 vụ chiếu tia laser vào máy bay đã xảy ra.

Đài thiên văn hơn 60 tỷ đồng ở Hòa Lạc sắp mở cửa đón khách

 

Một tin vui cho những người yêu Thiên văn học. Công trình Đài thiên văn Hà Nội đã xây dựng xong và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đang lên kế hoạch vận hành, đón khách. Kế hoạch sẽ được công bố vào ngày hôm nay 9/1.

Đài thiên văn Hà Nội được đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (cách Trung tâm Hà Nội 30 km), nằm trong quần thể các công trình gồm Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam, Đài Thiên văn Hà Nội, Nhà chiếu hình vũ trụ do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là chủ đầu tư với tổng kinh phí 60 tỷ đồng.

Đây là đài thiên văn lớn nhất miền Bắc, được trang bị một kính thiên văn quang học có đường kính 0,5 m do Công ty Marcon, một công ty nổi tiếng của Ý thiết kế và chế tạo.

Ngoài nghiên cứu khoa học, Đài thiên văn có nhiệm vụ phổ biến kiến thức cho cộng đồng, khởi dậy niềm đam mê khoa học, yêu thích thiên văn học và vũ trụ cho các bạn trẻ.

BT
Thăm dò khán giả