Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 18:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiều nay công bố nguyên nhân cá chết ở miền Trung

(ANTV) - Thông tin về vụ việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung đang gây sự chú ý đặc biệt từ dư luận trong nước thời gian qua. Đã hơn 3 tuần trôi qua, nhưng nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng trên vẫn chưa được đưa ra. Công bố nguyên nhân của tình trạng này có lẽ là điều mà người dân đang mong chờ nhất từ phía cơ quan chức năng. Và câu trả lời sẽ có trong buổi chiều ngày hôm nay 27/4.

Dự kiến, vào chiều nay 27/4,  Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức họp báo công bố nguyên nhân về tình trạng cá chết hàng loạt trong thời gian vừa qua tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dự kiến sẽ trực tiếp chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để nghe báo cáo toàn bộ sự việc cá chết hàng loạt gây hoang mang dư luận thời gian qua.

Những kết quả từ quá trình lấy mẫu, phân tích mẫu, báo cáo đánh giá, đề xuất giải pháp khắc phục cũng sẽ được đưa ra tại cuộc họp này. Dự kiến, sau cuộc họp với các bộ ngành, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối buổi chiều để thông tin kết quả xác định nguyên nhân cá chết tại các tỉnh miền Trung.

Theo báo cáo thống kê ban đầu, hiện tượng thủy hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc miền Trung đã gây thiệt hại rất nặng nề. Sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết bất thường, các ngành chức năng đã tiến hành lấy 42 mẫu cá, phân tích 34 mẫu nước ở các tầng khác nhau để xác minh, tìm hiểu nguyên nhân.

Kết quả bước đầu, các tỉnh đều có nhận định chung là những loại cá bị chết thường là loài cá ở tầng đáy, hiện tượng cá chết diễn ra rất nhanh. Các cơ quan chức năng đã bước đầu xác định cá chết không phải là do dịch bệnh, cũng không phải do nguồn nước bị ô nhiễm.

Thừa Thiên Huế xác định nước biển vùng cá chết bị nhiễm kim loại nặng

Trước khi Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra kết luận về nguyên nhân cá chết hàng loạt thì vào chiều qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế đã có kết quả phân tích mẫu nước lấy tại thời điểm xuất hiện cá biển và cá nuôi lồng chết trên địa bàn, qua đó xác định nước biển vùng cá chết bị nhiễm kim loại nặng.

Qua đánh giá, phân tích 9 mẫu nước mặt và 7 mẫu trầm tích tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế xác định các thông số về tổng hàm lượng Nitơ tính theo amoni, hàm lượng kim loại nặng Crôm vượt giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển và chất lượng nước mặt.

Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế xác định: nguyên nhân cá biển, cá nuôi bị chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh - chất độc trong môi trường nước dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở này, từ ngày 15/4 đến ngày 22/4, hiện tượng cá chết xuất hiện dọc bờ biển Thừa Thiên Huế, lượng cá chết giảm dần từ Bắc xuống Nam; khả năng nguồn chất độc trong môi trường nước gây sự cố cá chết hàng loạt xuất hiện từ phía Bắc của tỉnh.

BT
Thăm dò khán giả