Thứ năm, ngày 19/07/2018 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:14, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến sỹ Trường Sa viết tiếp truyền thống anh hùng

(ANTV) - 41 năm qua kể từ ngày giải phóng Trường Sa, những hòn đảo năm xưa khô khát, hoang vu giờ đây đã tràn ngập màu xanh khát vọng. Nhìn vào sự lớn mạnh của quần đảo hôm nay, chúng ta càng thấy trân trọng giá trị của những chiến công đã đi vào lịch sử dân tộc. Lớp lớp những thế hệ chiến sĩ hôm nay đang viết tiếp trang sử vẻ vang của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tháng 4 năm 1975, khi những cánh quân “thần tốc, bất ngờ, táo bạo” tiến về giải phóng miền Nam thì cũng là lúc lực lượng đặc công hải quân nhận lệnh giải phóng quần đảo Trường Sa trong tay quân đội Việt Nam Cộng hòa.

Chọn cách đánh vào từng đảo một, 200 chiến đấu viên tinh nhuệ của đoàn đặc công nước 126 đã chia thành các mũi tiến công, bất ngờ tập kích đảo.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quế - Anh hùng lực lượng vũ trang- nguyên đoàn trưởng Đoàn đặc công 126 cho biết: Mình trinh sát và đánh giá đúng đối tượng mình định đổ bộ vào giải phóng. Từ cách đánh thộc sâu, luồn sâu đánh vào mục tiêu quan trọng, đánh tầu và đánh căn cứ ở trong cửa biển thì bây giờ mình ra mình đánh với điều kiện bao vây thì mình đã chuyển hướng cách đánh, mình giao nhiệm vụ cụ thể cho từng mũi. Thông qua thực tế của trận tuyến này thì đã mang lại kết quả.

Với cách đánh linh hoạt và bản lĩnh ngoan cường của những người lính đặc công hải quân, lần lượt các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã do quân đội ta chiếm giữ. Ngày 29/4/1975 Bộ Tư lệnh hải quân và Tư lệnh Quân khu 5 hoàn thành nhiệm vụ giải phóng quần đảo Trường Sa, tạo nên một chiến thắng quan trọng, góp phần vào đại thắng dân tộc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy năm 1975.

Kể từ trận thắng oanh liệt ấy, 41 năm là gần 15 ngàn ngày lớp lớp các thế hệ chiến sĩ hải quân đổ mồ hôi, công sức và cả xương máu để xây dựng Trường Sa trở thành pháo đài thép kiên trung nơi biển đảo cực Đông của Tổ quốc. Dân tộc ta luôn yêu chuộng hòa bình, song cũng sẵn sàng hi sinh tất cả để đất mẹ Việt Nam mãi trường tồn. Khát vọng bảo vệ sự bình yên cho biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng luôn ngời sáng trong ánh mắt và trái tim những người lính trẻ Trường Sa hôm nay.

Những chiến sĩ của lữ đoàn đặc công 126 giải phóng đảo năm xưa sẽ luôn vững tin về một Trường Sa vững vàng và phát triển, bởi những chiến sĩ Trường Sa hôm nay vẫn ngày đêm chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, viết tiếp trang sử vẻ vang của Hải Quân Nhân dân Việt Nam anh hùng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng