Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 3, 18/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến công thầm lặng của bác sĩ pháp y

(ANTV) - Với 10 năm công tác, làm bác sĩ pháp y tại phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thái Nguyên, Đại uý Nguyễn Công Minh đã khám nghiệm tử thi trên 1.500 trường hợp; tất cả kết quả đều chính xác, nhanh chóng, không để xảy ra sai xót, phục vụ tốt công tác điều tra, khám phá án.

Tốt nghiệp trường Đại học Y-Dược Thái Nguyên năm 2002. Đại uý Nguyễn Công Minh được tuyển chọn vào ngành Công an, làm công tác giám định hoá kỹ thuật pháp lý và pháp y sinh vật, trực tiếp là giám định pháp y và giám định các chất ma tuý.

Đối với công tác điều tra, khám phá án thì công tác khám tử thi có vai trò hết sức quan trọng, kết quả của công tác này sẽ giúp cơ quan chức năng xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân, thời gian tử vong, số lượng vết thương, vật gây ra vết thương cho nạn nhân… là manh mối để điều tra.

Công việc của của bác sỹ pháp y không kể ngày đêm, điều kiện thời tiết, khi có yêu cầu là lên đường,  có thể là ở vùng núi cao, địa bàn hiểm trở, phải đi bộ nhiều giờ mới tiếp cận được hiện trường.

Nhiều tử thi là các đối tượng nghiện ma túy, nhiễm các bệnh truyền nhiễm, môi trường làm việc khắc nghiệt nhưng công cụ bảo hộ lao động của các anh cũng chỉ là chiếc khẩu trang, đôi găng tay, áo blu trắng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm, nhất là HIV.

Các bác sỹ pháp y không quản ngại ngày đêm và các nguy hiểm thường trực. 

Đại uý Nguyễn Công Minh - Đội trưởng Đội giám định hoá kỹ thuận pháp lý và pháp y sinh vật- Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh chi biết: “Trong giám định cần có tính tỉ mỉ, chính xác, toàn diện để đảm bảo tính khách quan. Bản thân luôn nỗ lực phấn đấu thi đua, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo và sự giúp đỡ của anh em trong đội nên tôi có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ lãnh đạo đã giao.”

Chứng kiến cảnh người thân bị mổ tử thi nhiều người nhà của nạn nhân đã không đành lòng nên có những phản ứng tiêu cực, nhiều khi ngăn cản bác sỹ pháp y thực hiện nhiệm vụ. Các anh và đồng đội lại đều tuyên truyền, vận động, giải thích về ý nghĩa, mục đích của việc mổ tử thi, để xác lập chứng cứ, mở hướng điều tra vụ án, làm cơ sở xét xử đúng người, đúng tội, tránh oan sai và sót lọt tội phạm.

Nhờ vậy gia đình nạn nhân thấu hiểu và tạo điều kiện để các anh thực hiện nhiệm vụ. Đối với đồng nghiệp anh luôn quan tâm, động viên, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm với các đồng chí trẻ. Từ đó anh luôn nhận được sự tin yêu của đồng chí, đồng đội trong cơ quan, đơn vị.

Vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh Minh vừa chăm lo cho gia đình.

Thượng tá Tô Công Bộ - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự, CA tỉnh Thái Nguyên nhận xét: “Đại uý Nguyễn Công Minh, là một cán bộ trẻ, luôn phấn đấu hết mình, tận tuỵ với nghề, không ngại khó, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Thường xuyên tu dưỡng, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, khoa học kỹ thuật.”

Đơn vị chỉ có 2 đồng chí làm bác sỹ pháp y nên việc anh trực ở cơ quan gần như thường xuyên. Vợ anh là cán bộ làm công tác phong trào nên nhiều khi cả hai đều phải đi công tác, do vậy công tác chăm sóc gia đình, chăm sóc con cái gặp nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng với sự động viên, chia sẻ của các thành viên trong gia đình, sự cố gắng của từng cá nhân, anh vẫn luôn tận tâm, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

BT

Thăm dò khán giả