Thứ tư, ngày 19/06/2019 - 06:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 4, 26/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiếc lò và ngọn lửa hợp lòng dân

(ANTV) - Nhận thức tác hại nghiêm trọng của tham nhũng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, dù đương chức hay đã nghỉ hưu, làm rõ đến đâu, xử lý đến đó, không cầu toàn, không chờ đợi sau đó điều tra xử lý tiếp. Và chính tinh thần quyết tâm đi đến cùng đó, từ người lãnh đạo cao nhất đã lan toả đến toàn xã hội.

 

Chưa năm nào, từ khóa “lò nóng”, “củi tươi” hay “người đốt lò” lại được đông đảo người dân, trong đó có cư dân mạng quan tâm và nhắc đến nhiều như vậy.

Hàng loạt những vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã được đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh trước pháp luật, trong đó có cả những cán bộ lãnh đạo cấp cao, cán bộ đương chức và cán bộ nghỉ hưu có vi phạm.

Có thể thấy công tác phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo, tiến hành một cách quyết liệt, đồng bộ, bài bản với tinh thần nói đi đôi với làm và làm cho bằng được. Điều đó đã khiến nhân dân nói chung và cư dân mạng nói riêng tin tưởng, phấn chấn hơn vào sự lãnh đạo của Đảng.

“Lò nóng lên là do tất cả cùng vào cuộc, cùng quyết tâm "đốt lò" để đẩy lùi tham nhũng” – Đây là khẳng định của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong bài phỏng vấn được hàng loạt báo đăng tải vào đầu năm 2018.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng bí thư, Chủ tịch nước dùng hình tượng “lò nóng” để nói về chiến dịch chống tham nhũng. Tại phiên họp thứ 12 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, sáng 31/7/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội. “Khi tiếp xúc cử tri, tôi hay nói: Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần gửi đi thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng ta.

Minh chứng cho những chỉ đạo mạnh mẽ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước là danh sách hàng loạt các vụ án lớn được đưa ra xét xử như vụ Phạm Công Danh và đồng phạm; vụ Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); vụ tham ô tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land); vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank; hay vụ việc liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Mới đây, tại Hội nghị cán bộ toàn quốc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) của Đảng, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã đưa ra con số đáng chú ý. Chỉ trong trong 2 năm gần đây, cấp ủy và UBKT các cấp đã kỷ luật hơn 490 tổ chức đảng và hàng ngàn đảng viên vi phạm, trong đó có một số đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng và cố ý làm trái.

Tính đến nay, đã có 59 cán bộ thuộc Trung ương quản lý đã bị xử lý, kỷ luật trong đó có 13 Ủy viên Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương và có 1 Ủy viên Bộ Chính trị.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội diễn ra ngày 13/11 vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao thành quả của công tác phòng, chống tham nhũng trong năm 2018. Tình hình tham nhũng đang từng bước được kiềm chế, đẩy lùi đã góp phần quan trọng giữ vững, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

“Có lẽ đây là năm mà hoạt động phòng, chống tham nhũng gặt hái được nhiều kết quả tích cực nhất từ trước đến giờ”, đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Đoàn ĐBQH Tiền Giang) nhận xét.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) cho rằng, năm 2018 là năm có nhiều đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố xét xử được tăng cường, nâng cao chất lượng.

“Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng lớn, nghiêm trọng được đưa ra xử lý, xét xử nghiêm minh, được xã hội và nhân dân quan tâm, đồng tình ủng hộ”, ông Hồng Hà nói.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đồng tình với nhận định của Chính phủ: “Tham nhũng đang được kìm chế, từng bước đẩy lùi và có chiều hướng thuyên giảm”. Đại biểu cho rằng, “đây là kết quả thể hiện tính khách quan, không chỉ trong nước chúng ta đánh giá mà bạn bè quốc tế cũng thừa nhận”.

Bên cạnh các vụ án lớn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, phải tập trung chống tham nhũng vặt vì nó như “ghẻ ruồi” rất khó chịu. “Đến cửa nào cũng phải tiền, không có tiền không trôi. Xin giấy tờ học hành cho con, cho cháu, chuyển chỗ nọ chỗ kia, thích thì cấp cho ngay hoặc có phong bì sẽ được nhanh, không có thì cứ ngâm đấy, khó chịu lắm và điều này cũng làm hư hỏng cán bộ”.

Sự quyết liệt của Người đứng đầu Đảng, Nhà nước ta với vấn nạn tham nhũng vặt nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người dân.

Nhận thức tác hại nghiêm trọng của tham nhũng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể người đó là ai, dù đương chức hay nghỉ hưu, làm rõ đến đâu, xử lý đến đó, không cầu toàn, không chờ đợi, sau đó điều tra, xử lý tiếp.

Nhờ có chiếc lò và ngọn lửa hợp lòng dân như vậy nên chưa bao giờ cuộc chiến đấu chống tham nhũng lại quyết liệt, công bằng và có hiệu quả như lúc này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng