Thứ tư, ngày 11/12/2019 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chị em chung tay giảm thiểu sử dụng túi nilong

(ANTV) - Giảm thiểu sử dụng túi nilong là điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng thực hiện được. Thế nhưng suốt 10 năm nay, người dân ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã tìm được cách giải quyết cho vấn đề nan giải này nhờ cách làm hay do Chi hội Phụ nữ phường Thanh Bình phát động. 

Đã 10 năm nay, trong góc bếp của chị em phụ nữ phường Thanh Bình, quận Hải Châu luôn dành một chỗ để phơi túi nilong. Ngoài những công việc bếp núc thường nhật, mọi người đã tự tạo cho mình thói quen giặt và phơi những túi nilong vừa mang từ chợ về. Thói quen đó được hình thành từ khi phong trào tái sử dụng bao nilong, bảo vệ môi trường được chị em hội phụ nữ phường Hải Châu phát động từ năm 2007.

Bà Đỗ Thị Thúy Hà – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Thanh Sơn 1A cho biết: "Khi đi chợ, người bán hàng đưa rất nhiều túi nilong để đựng thức ăn. Chúng tôi mang về và phân loại, những bao sạch thì chúng tôi tách riêng. Những túi đã đựng rau củ hay những thức ăn tanh như cá, thịt thì chúng tôi sẽ tái sử dụng bằng cách giặt sạch bằng xà phòng rồi phơi khô".

Từ sự hướng ứng nhiệt tình của các cá nhân, phong trào đã lan rộng trong phụ nữ toàn phường. Việc giặt sạch và tái sử dụng bao nilong không còn giới hạn trong gian bếp của mỗi gia đình mà đã lan rộng đến các chợ trong khu vực – nơi có nhu cầu sử dụng bao nilong nhiều nhất.  Mỗi tháng 2 lần, mọi người tập trung những túi nilong đã được giặt sạch sẽ rồi cùng nhau phân loại, sau đó sẽ mang đến tận nơi trao cho các tiểu thương ở chợ.

"Chị em phụ nữ cứ 2 tuần mang túi nilong đã giặt sạch nộp cho tôi 1 lần. Sau đó tôi manh cho các tiểu thương bán ở chợ. Tôi cho các cô bán cá, bán rau, bán hành tỏi. Các tiểu thương rất là quý. Mọi người dùng cái này rất có lợi. Một ngày chị em buôn bán cũng hết 3 đến 4 lạng túi nilong. Sử dụng lại túi nilong như thế này vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà vừa có lợi về kinh tế cho các chị em".Bà Cao Thị Thạnh nói.

Cứ thế 10 năm qua, những chiếc túi nilong được giặt sạch sẽ đã đến tay tất cả  tiểu thương ở các chợ trong phường Thanh Bình. Không chỉ mang tặng túi nilong, các chị còn trò chuyện, tuyên truyền cho các tiểu thương hạn chế sử dụng túi nilong, cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường.

Chị Nguyễn Thị Đan – tiểu thương tại chợ Thanh Bình nhận xét: "Chị em phụ nữ phường Thanh Bình đã mang công sức của chị em để tái chế lại những bao bì này rất là tốt. Tôi mong chị em phụ nữ phường Thanh Bình cố gắng phát huy để giúp đỡ tiểu thương chúng tôi, hơn nữa giúp cho  môi trường được trong sạch hơn".

Bên cạnh việc giúp các tiểu thương tái sử dụng túi nilong, mọi người ở phường Thanh Bình còn cùng nhau phát động phong trào đi chợ bằng giỏ để hạn chế nhu cầu sử dụng túi nilong. Cứ thế, mọi người cùng nhau chung tay góp sức bảo vệ môi trường.

Giờ đây, khi đến với mọi khu dân cư ở phường Thanh Bình, không ai còn nhìn thấy những túi nilong vứt bừa bãi. Chỉ từ những việc làm nhỏ như vậy, người dân nơi đây đã thật sự lan tỏa những hành động đẹp, góp phần giúp TP Đà Nẵng thật sự trở thành một thành phố đáng sống.

BT
Thăm dò khán giả